Ao phot lo Duc, quyet dong cua tuyen Balkan ngan nguoi di cu hinh anh 1Người tị nạn chờ đợi qua khu vực biên giới Hy Lạp- Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner ngày 10/3 khẳng định việc đóng cửa tuyến lộ trình Balkan đối với người di cư vẫn sẽ được triển khai theo kế hoạch, bất chấp sự phản đối gay gắt của Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu với báo Die Welt (Thế giới) của Đức, ngoài việc nhấn mạnh quyết định trên, bà Mikl-Leitner còn hoan nghênh hành động của giới chức nội vụ các nước dọc tuyến hành lang Balkan, cho rằng “khối liên minh ý chí” này đã góp phần đảm bảo sự ổn định và trật tự cho người dân châu Âu.

Trước đó, trước thềm hội nghị bộ trưởng Nội vụ EU ở Brussels (Bỉ), bà Mikl-Leitner cũng khẳng định quan điểm cá nhân với việc cho rằng “phải đóng cửa tuyến Balkan lâu dài” để chấm dứt tình trạng dòng người đổ qua đây một cách không thể kiểm soát được.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Slovenia, Serbia, Croatia và Macedonia chính thức đóng cửa biên giới, ngăn người di cư không có giấy thông hành hoặc thị thực hợp lệ vào lãnh thổ các nước trên.

Động thái này cũng dẫn tới việc tuyến Balkan, nơi có trên một triệu người tới Đức và Áo trong năm qua, thực sự bị đóng lại, khiến người tị nạn bị dồn ứ ở các nước tuyến đầu, đặc biệt là tại khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia.

Riêng tại Hy Lạp hiện có hơn 35.000 người bị mắc kẹt, chủ yếu tập trung ở trại tị nạn Idomeni.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích hành động đóng cửa tuyến Balkan, coi đây không phải là giải pháp tổng thể để giải quyết vấn đề hiện nay.

Phát biểu tại một sự kiện ở Bad Neuenahr-Ahrweiler, thuộc bang Rheinland-Pfalz, bà Merkel cho rằng những hình ảnh người tị nạn bị mắc kẹt ở Hy Lạp trên truyền hình cho thấy, về lâu dài, đó không thể là giải pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)