Ủy ban châu Âu (EC) vừa ra phán quyết buộc Ireland phải thu hồi khoản tiền thuế chưa thanh toán lên tới 13 tỷ euro (khoảng 14,5 tỷ USD) từ Apple, cộng với lãi, sau khi kết quả một cuộc điều tra cho thấy "Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đã nhận được những ưu đãi về thuế bất hợp pháp từ Chính phủ Ireland.

Phán quyết là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra trên toàn châu Âu về các hoạt động giao dịch thuế được thực hiện bởi các công ty đa quốc gia của Mỹ ở châu lục này.

Trong một thông cáo báo chí công bố quyết định, cơ quan chống độc quyền của EC cho biết hai giao dịch thuế của Apple với chính phủ Ireland "đã làm giảm đáng kể và bất bình thường" các khoản thuế mà Apple đáng lẽ phải trả cho Ireland từ năm 1991.

Trong phán quyết công bố ngày hôm nay 30/8, EC cho biết lợi nhuận báo cáo của Apple "không tương ứng với thực tế kinh doanh," và rằng thỏa thuận về thuế của Ireland là bất hợp pháp, trái ngược với các quy định của EU vì nó giúp cho Apple có "một lợi thế đáng kể so với các doanh nghiệp khác có thể cùng quốc gia về quy tắc tính thuế. "

"Các nước thành viên không thể cung cấp lợi ích về thuế cho các công ty được lựa chọn - điều này là bất hợp pháp theo quy định nhà nước viện trợ của EU," Cao ủy Margrethe Vestager, người đứng đầu cơ quan cạnh tranh của EC, cho biết trong một tuyên bố.

"Cuộc điều tra của Ủy ban kết luận rằng Ireland cung cấp các lợi ích về thuế bất hợp pháp cho Apple, trong đó cho phép công ty này trả thuế ít hơn đáng kể so với các doanh nghiệp khác trong nhiều năm qua."

Án phạt chống lại Apple đưa ra sau khi EU cũng có một phán quyết tương tự với Starbucks và Fiat vào năm 2015, buộc cả hai công ty này phải trả số tiền lên đến 30 triệu euro tiền thuế chưa thanh toán cho Hà Lan và Luxembourg. Starbucks và Fiat đã kháng án quyết định này.

Bộ trưởng Tài chính Ireland Michael Noonan nói với Reuters ngay sau khi EC ra phán quyết, rằng Ireland hết sức không đồng ý với quyết định của EC và cho biết nước này sẽ kháng cáo. Ông Noonan cũng chỉ trích quyết định của EC đã xâm hại đến chủ quyền thuế của nước này.

Apple cho biết sẽ kháng cáo quyết định trên và nhấn mạnh quyết định của EC đã vượt qua luật thuế của Ireland và đảo ngược hệ thống thuế quốc tế đồng thời ảnh hưởng sâu sắc và có hại đến hoạt động đầu tư và tạo việc làm ở châu Âu./.