Apple ghi nhận kết quả kinh doanh quý 2 khả quan hơn dự báo

Theo dữ liệu của Refinitiv, doanh số của “đại gia” công nghệ Apple trong quý 2 kết thúc vào ngày 1/4 vừa qua giảm 2,5% xuống 94,8 tỷ USD, thấp hơn mức giảm 4,4% được dự báo trước đó.
Apple ghi nhận kết quả kinh doanh quý 2 khả quan hơn dự báo ảnh 1Điện thoại iPhone được trưng bày tại trụ sở Apple ở Cupertino, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bất chấp kinh tế thế giới khó khăn và thị trường hàng điện tử tiêu dùng ảm đạm, hãng Apple (Mỹ) ghi nhận kết quả kinh doanh quý 2 của tài khóa 2023 khả quan hơn dự báo của giới phân tích, nhờ doanh số iPhone tăng cao hơn dự kiến và chiến lược thâm nhập các thị trường mới.

Theo dữ liệu của Refinitiv, doanh số của “đại gia” công nghệ Apple trong quý 2 kết thúc vào ngày 1/4 vừa qua giảm 2,5% xuống 94,8 tỷ USD, thấp hơn mức giảm 4,4% được dự báo trước đó. Lợi nhuận duy trì ở mức 1,52 USD/cổ phiếu, so với mức 1,43 USD/cổ phiếu ước tính trước đó.

[Apple ra mắt dịch vụ gửi tiền với lãi suất hằng năm lên tới 4,15%]

Đáng chú ý, doanh số bán iPhone tăng 1,5% lên 51,3 tỷ USD, trái với dự báo giảm 3,3%, dù người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu do lạm phát leo thang.

Điểm sáng nhất trong báo cáo doanh thu của Apple là mảng dịch vụ, bao gồm các sản phẩm như iCloud và Apple Pay, tăng 5,5% lên 20,9 tỷ USD.

Hiện Apple có 975 triệu thuê bao trên nền tảng của hãng, bao gồm cả các dịch vụ của Apple và các ứng dụng của bên thứ ba, cao hơn so với con số 935 triệu quý trước và tăng 150 triệu một năm trước.

Mảng kinh doanh thiết bị đeo trên người của Apple, trong đó có AirPods và Apple Watch, ghi nhận giảm chưa đến 1% so với mức ước tính giảm 4,4% mà các chuyên gia đưa ra trước đó.

Trong khi đó, doanh số MacBook giảm hơn 30%, cao hơn mức dự báo giảm 25% của giới phân tích.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters ngày 4/5, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook giải thích rằng doanh số iPhone trong quý 2 đạt mức cao nhờ thu hút được nhiều khách hàng mới tại các thị trường đang nổi, đặc biệt tại Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Bên cạnh đó, các sản phẩm của hãng không còn gặp tình trạng thiếu nguyên liệu do gián đoạn chuỗi cung ứng.

Giới phân tích dự kiến doanh thu của "Trái táo cắn dở" sẽ tăng 2,1% lên 84,7 tỷ USD trong quý 3 tài khóa 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục