Apple và Qualcomm bất ngờ tuyên bố "đình chiến" trên toàn cầu

Chỉ vài ngày trước, Apple và Qualcomm còn tuyên bố kéo nhau ra phiên tòa tại San Diego có giá trị đòi bồi thường lên đến 30 tỷ USD thì ngày 16/4, hai hãng này đã bất ngờ tuyên bố "đình chiến."
Apple và Qualcomm bất ngờ tuyên bố "đình chiến" trên toàn cầu ảnh 1(Nguồn: AFP)

Chỉ vài ngày trước, Apple và Qualcomm còn tuyên bố kéo nhau ra phiên tòa tại San Diego về tranh chấp bản quyền công nghệ có giá trị đòi bồi thường lên đến 30 tỷ USD thì ngày 16/4, hai hãng khổng lồ công nghệ này đã bất ngờ tuyên bố "đình chiến" pháp lý trên toàn cầu.

Trong thông cáo báo chí của cả hai công ty, Apple sẽ trả cho Qualcomm một khoản tài chính đi kèm với thỏa thuận cung cấp chipset trong 6 năm, có hiệu lực từ ngày 1/4, cho thấy Apple sẽ mua chip Qualcomm cho iPhone trong tương lai. Cả hai công ty không cho biết khoản thanh toán trên là bao nhiêu.

[Apple, Qualcomm đấu nhau trong cuộc chiến pháp lý trị giá 30 tỷ USD]

Cổ phiếu Qualcomm đã tăng hơn 20% sau khi tin tức trên xuất hiện, tăng mức vốn hóa thị trường khoảng 14,5 tỷ USD lên hơn 84 tỷ USD - mức tăng tốt nhất kể từ năm 1999.

Cuộc chiến pháp lý phức tạp giữa hai hãng công nghệ khổng lồ tập trung vào chip modem và các tranh chấp liên quan, đã nổ ra tại các tòa án trên khắp thế giới trong hai năm qua.

Trong nhiều năm, Apple đã mua chip modem từ Qualcomm, nhưng hãng sản xuất chip yêu cầu bất kỳ công ty nào sử dụng chip của họ cũng phải trả phí cấp phép cho bản quyền bằng sáng chế công nghệ.

Apple lập luận rằng Qualcomm đang lạm dụng vị trí là một trong những nhà cung cấp duy nhất cho công nghệ di động trong khi Qualcomm cho rằng Apple đã giữ lại các khoản thanh toán mà hai công ty đã thực hiện như một phần của thỏa thuận bản quyền.

Các mẫu iPhone mới được phát hành vào năm 2018 đã sử dụng chip modem Intel thay vì công nghệ của Qualcomm.

Các nhà phân tích trước đây cho rằng tranh chấp giữa Qualcomm và Apple có thể làm chậm kế hoạch của Apple ra các sản phẩm hỗ trợ các mạng 5G thế hệ tiếp theo. Qualcomm là một trong những nhà cung cấp chip hàng đầu có thể kết nối với mạng 5G. Thỏa thuận mới giữa hai hãng mở ra khả năng Apple có thể phát hành iPhone 5G sớm hơn dự kiến với công nghệ chip modem của Qualcomm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục