ASEAN tang cuong hop tac nham thuc day chuyen doi so hinh anh 1Quang cảnh Hội nghị TELMIN 19 tại thủ đô Ventiane, Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sau hai ngày nhóm họp, chiều 25/10, Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông ASEAN lần thứ 19 (TELMIN 19) và các cuộc họp liên quan đã bế mạc tại thủ đô Ventiane.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu đã có nhiều hoạt động trong và bên lề Hội nghị.

Với chủ đề "Kết nối thông minh cho Chuyển đổi số ASEAN," tại Hội nghị các Bộ trưởng đã thảo luận và khẳng định quyết tâm trong việc thúc đẩy triển khai các sáng kiến, chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số ASEAN, bao gồm việc đổi mới tổ chức và tên gọi thành Hội nghị các Bộ trưởng số ASEAN (ASEAN Digital Ministers Meeting), nhằm phản ánh sự phát triển các công nghệ số và là nhân tố chính thúc đẩy chuyển đổi số, hỗ trợ phát triển các ngành, lĩnh vực khác.

Định hướng phát triển Kế hoạch tổng thể số ASEAN đến năm 2025, trong đó tập trung vào các sáng kiến và những vấn đề có ảnh hưởng lớn như quản trị dữ liệu số, lưu chuyển dữ liệu xuyên biên giới, an ninh mạng, chuyển vùng di động quốc tế và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo số.

ASEAN tang cuong hop tac nham thuc day chuyen doi so hinh anh 2Đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam do Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu đang gặp gỡ song phương với đoàn Bộ Bưu chính Viễn thông Lào do Bộ trưởng Thamsamay Kommasith làm Trưởng đoàn. (Ảnh:Phạm Kiên/Vietnam+)

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo số thông qua việc ban hành các chính sách và khung pháp lý khuyến khích các công nghệ mới như mạng thông tin di động thế hệ mới (5G), Internet kết nối vạn vật, Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn.

Tăng cường kết nối và truy cập số cho người dân và doanh nghiệp nhằm tăng tốc xây dựng kinh tế và xã hội số trong khu vực. Tăng cường hợp tác an ninh mạng ASEAN, hỗ trợ các sáng kiến, chia sẻ thông tin và cảnh báo sớm, thúc đẩy an toàn trực tuyến và giải quyết các vấn đề như lạm dụng và phổ biến các thông tin sai trái, bất hợp pháp.

Hội nghị đã xem xét thông qua các chương trình, dự án hợp tác cụ thể giai đoạn 2020-2021, trong đó xác định các lĩnh vực ưu tiên để mỗi nước chủ trì và phụ trách triển khai, chia sẻ kết quả với các nước trong khu vực.

Ngoài chương trình làm việc nội bộ, hội nghị đã có các phiên họp làm việc với từng nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Ủy ban Châu Âu và Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) và thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác năm 2020 trong đó tập trung vào các lĩnh vực hợp tác trao đổi chính sách và quản lý ICT, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thông qua các công nghệ mới, nâng cao năng lực đối với các rủi ro về an ninh mạng.

[Việt Nam dự hội nghị bộ trưởng công nghệ thông tin, truyền thông ASEAN]

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cùng các thành viên đoàn công tác đã có các buổi gặp gỡ và làm việc song phương với Bộ trưởng một số nước ASEAN và các nước đối thoại nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin cũng như các chương trình hợp tác trong thời gian tới gồm các vấn đề nhằm cụ thể hoá sáng kiến về phát triển hệ sinh thái 5G, hợp tác và chia sẻ thông tin về an toàn an ninh mạng, chuyển vùng dịch vụ di động, đổi mới sáng tạo số và hệ sinh thái khởi nghiệp, đào tạo nâng cao năng lực và chuyển giao công nghệ. 

ASEAN tang cuong hop tac nham thuc day chuyen doi so hinh anh 3Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng trong cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào Thamsamay Kommasith. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Trong khuôn khổ hội nghị cũng đã diễn ra lễ công bố và trao giải cho các sản phẩm tham gia Giải thưởng ICT ASEAN 2019, trong đó Việt Nam có hai sản phẩm đạt giải, gồm sản phẩm ViettelStudy giành giải Vàng ở hạng mục Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong khi Hocmai.vn đạt giải Bạc hạng mục Nội dung số.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN TELMIN là sự kiện thường niên trong khuôn khổ hợp tác về Công nghệ Thông tin và Truyền thông của ASEAN, nơi Bộ trưởng các nước cùng thảo luận, rà soát các hoạt động hợp tác trong khu vực đồng thời đưa ra định hướng hợp tác và phê duyệt việc triển khai các sáng kiến hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)