ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Theo báo cáo nghiên cứu kinh tế mới nhất của Atradius, việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Israel và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) sẽ mở ra các cơ hội thương mại dựa trên bản chất bổ sung của nền kinh tế hai quốc gia. Bất chấp những căng thẳng địa chính trị tiềm tàng trong khu vực, quan hệ hợp tác giữa hai bên có khả năng sẽ phát triển mạnh trong dài hạn.

Với những cuộc suy thoái trong năm 2020 đã lùi lại ở phía sau, báo cáo của Atradius lưu ý rằng, triển vọng tăng trưởng kinh tế của cả hai quốc gia này đều tương đối mạnh mẽ. Nền kinh tế của các nước này có khả năng bổ sung cho nhau ở chỗ đều có GDP ở mức khoảng 400 tỷ USD và số lượng dân số tương đối nhỏ của họ được hưởng mức sống cao. Cả hai nền kinh tế đều đa dạng hóa tốt và môi trường kinh doanh thuận lợi ở mỗi nơi đều là dấu hiệu thuận lợi cho việc phát triển mối quan hệ thương mại mật thiết.

Báo cáo nêu ró, trong 5 tháng đầu tiên kể từ hiệp ước hòa bình lịch sử của họ được ký kết, kim ngạch thương mại song phương giữa UAE và Israel đạt khoảng 280 triệu USD. Theo nhiều nguồn khác nhau, ước tính, trong trung hạn, kim ngạch thương mại song phương hàng năm giữa UAE và Israel có thể dao động trong khoảng từ 4,0 tỷ đến 6,5 tỷ USD, tương đương khoảng 1,0% -1,5% GDP của mỗi nước.

Nhìn vào lợi thế so sánh tương đối của mỗi quốc gia, thì các mặt hàng có cơ hội xuất khẩu của UAE bao gồm nước hoa, đồ nhựa, nhôm và xi măng và các vật liệu xây dựng khác. Trong khi đó, Israel có lợi thế so sánh mạnh về vũ khí và đạn dược, thiết bị chẩn đoán điện tử y tế, sản phẩm hóa chất, nước ép trái cây và rau quả chưa lên men.

Ông Schuyler D’Souza, Giám đốc điều hành của Atradius Trung Đông, nhận xét: “Triển vọng cùng có lợi thông qua mối quan hệ thương mại ngày càng sâu sắc là điều hiển nhiên. Do những hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra đối với nhu cầu địa phương và toàn cầu, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy tác động tức thì hơn đến một số lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp, trong khi các lĩnh vực khác như giải trí và khách sạn, sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định để chứng kiến ​​sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi hòa bình. Nhưng nhìn chung, việc bình thường hóa mang lại cơ hội to lớn cho các cộng đồng doanh nghiệp ở UAE và chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để giúp các nhà xuất khẩu khám phá các cơ hội thương mại”.

Các phát hiện chính khác bao gồm:

* Trong khi UAE chủ yếu bán các sản phẩm có hàm lượng công nghệ thấp / trung bình và dựa trên tài nguyên, thì UAE đang dần đổi mới, mua thêm các mặt hàng công nghệ cao từ khắp nơi trên thế giới. Tỷ lệ nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao của UAE đã tăng từ dưới 15% lên gần 20% trong 10 năm qua, khi nước này tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế. Là một trong những nhà sản xuất công nghệ cao trên thế giới, Israel được hưởng lợi từ thực tế này.

* Thông qua thương mại hoặc đầu tư, UAE có thể hưởng lợi từ chuyên môn của Israel trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và công nghệ nông nghiệp. UAE đang rất nỗ lực để thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hiện đã là một trong những nước thu hút vốn FDI lớn nhất trong khu vực vùng Vịnh. Triển lãm Thế giới Dubai (Dubai World Expo) được tổ chức vào cuối năm nay, nơi Israel có gian hàng riêng, sẽ là cơ hội tuyệt vời để các công ty Israel giới thiệu những đổi mới, sản phẩm có thế mạnh của họ.

* Do việc mở rộng sản xuất khí đốt của Israel, tỷ giá hối đoái thực tế của Israel đã tăng gần 8% kể từ năm 2016. Với việc đồng dirham của UAE giảm giá trong cùng thời gian trên, thì hàng hóa của Israel trở nên đắt đỏ hơn 20% so với hàng hóa của UAE. Đồng shekel của Israel sẽ tiếp tục mạnh lên, điều này có thể khiến các công ty Israel sẽ mất lợi thế cạnh tranh và có nguy cơ phải rời khỏi thị trường của UAE tại một thời điểm nào đó.

Báo cáo lưu ý rằng, rủi ro địa chính trị vẫn đang tồn tại. Ông Niels De Hoog, Chuyên gia kinh tế cao cấp của Atradius cho biết: “Bất chấp nguy cơ thất bại tạm thời, mối quan hệ hợp tác giữa UAE và Israel hiện đang phát triển có vẻ rất thuận lợi, khá sâu sắc và trên phạm vi rộng. Việc này sẽ không dễ dàng được hoàn tác. Các quốc gia Ả Rập khác đang làm theo UAE trong việc hòa giải với Israel, khiến việc chia rẽ cá nhân trở nên khó khăn hơn và lợi ích chung trong việc duy trì quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ là một biện pháp bảo vệ chính trị khác”.

Có thể nhận Báo cáo Nghiên cứu kinh tế của Atradius tại đây: https://atradius.sg/reports-and-services/israel-uae-trade-relations.html

Thông tin về Atradius

Atradius là nhà cung cấp toàn cầu về bảo hiểm tín dụng, trái phiếu và bảo lãnh, dịch vụ thu thập và cung cấp thông tin, với sự hiện diện chiến lược tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các sản phẩm được Atradius cung cấp bảo vệ các công ty trên toàn thế giới trước những rủi ro vỡ nợ liên quan đến việc bán hàng hóa và dịch vụ bằng hình thức tín dụng. Atradius là thành viên của Grupo Catalana Occidente (GCO.MC), một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất ở Tây Ban Nha và là một trong những công ty bảo hiểm tín dụng lớn nhất trên thế giới. Có thể tìm thêm thông tin trực tuyến tại www.atradius.com.hk

Kết nối với Atradius trên các mạng xã hội

Twitter

LinkedIn: https://linkedin.com/company/atradiusasia

YouTube: https://www.youtube.com/user/atradiusgroup

Giang Tran