Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nhà sản xuất ôtô Audi thuộc tập đoàn chế tạo xe hơi lớn nhất châu Âu Volkswagen (VW) ngày 28/9 cho biết 2,1 triệu xe thương hiệu Audi chạy bằng động cơ diesel trên toàn thế giới được trang bị phần mềm gian lận lượng khí thải.

Người phát ngôn của Audi cho biết trong số xe nói trên có 577.000 xe ở Đức, 13.000 xe tại Mỹ. Trên toàn Tây Âu, số xe bị ảnh hưởng là 1,4 triệu chiếc.

Bê bối của VW bị phanh phui khi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) tuần trước công bố đã phát hiện VW trang bị cho các xe của hãng này phần mềm giúp gian lận khi kiểm tra lượng khí thải của xe.

Hành vi gian lận này có thể bị phạt tới hơn 18 tỷ USD. VW sau đó thừa nhận 11 triệu xe ô tô của hãng đã được trang bị phần mềm này, theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra, nhưng lại tự động tắt đi khi xe chạy bình thường.

Giám đốc điều hành của VW đã từ chức sau khi bị phát hiện gian lận. Giám đốc mới được bổ nhiệm, ông Matthias Mueller cho biết "nhiệm vụ cấp bách nhất của VW hiện nay là khôi phục lòng tin vào tập đoàn thông qua một cuộc điều tra hoàn toàn minh bạch, đồng thời rút ra bài học từ vụ việc trên"./.