Nhờ đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine, Australia và Nhật Bản đã ghi nhận những tín hiệu tích cực và sẵn sàng từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới. Trong khi đó Singapore vẫn đang nỗ lực để kiềm chế dịch bệnh.

Australia đón sinh viên và lao động nước ngoài trở lại

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Scott Morrison ngày 21/10 cho biết chính phủ sẽ đẩy nhanh kế hoạch cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Australia, với việc bang lớn nhất New South Wales (NSW) sẽ mở cửa cho công dân Australia, người có thị thực thường trú và gia đình từ ngày 1/11.

Ông Morrison nói rằng Australia sẽ bắt đầu mở cửa biên giới cho sinh viên và người lao động nước ngoài vào cuối tháng 11, đầu tháng 12. Nếu việc mở cửa này diễn ra suôn sẻ, Australia sẽ tiếp tục đón nhận khách du lịch quốc tế vào dịp Giáng sinh.

Mới đây, Bộ trưởng Giáo dục Australia Alan Tudge đã ủng hộ kế hoạch của bang Victoria hai tuần một lần đón nhận 240 sinh viên quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ kể từ tháng 12.

Trước đó, NSW đã công bố kế hoạch đón 250 sinh viên quốc tế hai tuần một lần và bang Nam Australia sẽ đón 320 sinh viên quốc tế tới đây mỗi tháng.

Hiện, hai địa phương khác của Australia là Queensland và Tây Australia chưa có kế hoạch đón sinh viên quốc tế quay trở lại.

Về tình hình tiêm chủng tại Australia, trong ngày 21/10, tiếp theo NSW và Vùng lãnh thổ Thủ đô (ACT), Victoria và Tasmania đã trở thành 2 bang mới nhất đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho 70% người dân từ 16 tuổi trở lên.

Với kết quả này, gần 86% người dân trưởng thành ở Australia đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên trong khi tỷ lệ tiêm đủ hai mũi là 71%.

Cũng trong ngày 21/10, bang Victoria ghi nhận 2.232 ca mắc COVID-19 mới và bang NSW có thêm 372 ca.

Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế giờ mở cửa các cơ sở kinh doanh ở Tokyo

Giới chức thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 21/10 cho biết sẽ dỡ bỏ các hạn chế về giờ mở cửa các quán rượu và nhà hàng trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại đây giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2021.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết từ ngày 25/10, các cơ sở kinh doanh hiện áp dụng các biện pháp phòng dịch sẽ được mở cửa đến khuya, sau khi các khu vực xung quanh thông báo các biện pháp tương tự.

Phát biểu trong cuộc họp với các giới chức thành phố, bà Koike nói: "Tiêm vaccine đạt bước tiến lớn cùng với các biện pháp phòng dịch khiến số ca mắc mới giảm nhanh."

Đây là đợt nới lỏng các biện pháp phòng dịch mới nhất tại Nhật Bản, nơi số ca mắc mới giảm liên tục trong nhiều tuần mà các chuyên gia cho là nhờ tăng tốc độ tiêm vaccine.

Trên toàn quốc, số ca mắc mới mỗi ngày giảm từ mức cao kỉ lục hơn 25.000 ca trong tháng Tám xuống dưới 400 ca mỗi ngày trong những ngày gần đây.

Tokyo, thành phố với 14 triệu dân, ghi nhận trung bình 47 ca mới mỗi ngày trong tuần qua, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Australia, Nhat Ban do bo han che, Singapore ho tro doanh nghiep hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản chưa bao giờ phong tỏa cả nước, tuy nhiên trong gần cả năm 2021, tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19 được áp dụng tại những thành phố lớn và các khu vực khác, với việc hạn chế bán rượu và tập trung đông người tại các sự kiện lớn, như Olympics Tokyo.

Các biện pháp khẩn cấp chấm dứt 3 tuần trước, tuy nhiên một số hạn chế vẫn duy trì, như các quán rượu và nhà hàng ở Tokyo vẫn được yêu cầu đóng cửa vào 9 giờ tối.

Mặc dù chương trình tiêm vaccine của Nhật Bản bắt đầu muộn hơn ở nhiều nước kinh tế phát triển khác nhưng hiện khoảng 68% dân số đã tiêm đủ liều, trong khi con số này ở Mỹ là 57%.

Singapore hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị tác động

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, chính phủ nước này ngày 20/10 công bố gói hỗ trợ trị giá 640 triệu SGD cho các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi việc gia hạn thêm một tháng các biện pháp phòng dịch thắt chặt..

Theo đó, các lĩnh vực sẽ được nhận hỗ trợ bao gồm ăn uống, bán lẻ, rạp chiếu phim, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, di tích lịch sử, du lịch...

Chính phủ sẽ dành 25% gói hỗ trợ để trợ cấp lương theo Chương trình Hỗ trợ Việc làm (JSS), miễn trừ nửa tháng tiền thuê mặt bằng cho những người thuê các bất động sản thương mại thuộc sở hữu của chính phủ có đủ điều kiện, cũng như các chủ cửa hàng và quầy bán đồ ăn chín ở các trung tâm thực phẩm do Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) hoặc các nhà vận hành được NEA chỉ định quản lý.

Ngoài ra, những người thuê và chủ sở hữu tài sản thương mại thuộc sở hữu tư nhân đủ điều kiện cũng sẽ được hỗ trợ tiền mặt nửa tháng tiền thuê theo Chương trình Hỗ trợ Cho thuê (RSS).

Bên cạnh đó, Quỹ Cứu trợ Lái xe COVID-19 cũng sẽ được mở rộng để hỗ trợ các tài xế taxi và xe thuê tư nhân. Họ sẽ nhận được khoản thanh toán 10 SGD cho mỗi chiếc xe một ngày vào tháng 11và 5 SGD cho mỗi chiếc xe một ngày vào tháng 12.

Cơ quan Vận tải Đường bộ (LTA) Singapore cho biết việc mở rộng quỹ này sẽ có chi phí ước tính khoảng 16 triệu SGD và dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 50.000 tài xế, từ đó nâng tổng số tiền chính phủ dành cho lĩnh vực taxi và xe thuê tư nhân lên khoảng 520 triệu SGD kể từ tháng 2/2020.

Các biện pháp hạn chế phòng dịch hiện tại của Singapore được gia hạn cho đến ngày 21/11./.

Nguyễn Thúy-Nguyễn Minh-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)