LONDON, VƯƠNG QUỐC ANH – Media OutReach – Tạp chí Tài chính và Ngân hàng Toàn cầu (The Global Banking and Finance Review) vừa vinh danh bà Isabel dos Santos là chủ tịch xuất sắc nhất của doanh nghiệp Angola năm 2019 và Công ty Unitel (mà bà tới sở hữu 25% cổ phần) là công ty viễn thông tốt nhất ở Angola năm 2019. Đây cũng là công ty viễn thông lớn nhất ở Angola.

Năm 2019, Unitel đã trở thành Đối tác liên kết đầu tiên của Angola tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Đối tác liên kết châu Phi khác là Tập đoàn Dangote. Cả hai doanh nghiệp này đều được tham gia vào hàng ngũ những tập đoàn khổng lồ tầm cỡ thế giới khác như Alibaba, Facebook, Google và Quỹ Bill & Melinda Gates.

Bà Isabel dos Santos phát biểu: “Đây là một thành tựu và vinh dự lớn đối với chúng tôi. Đội ngũ quản lý của Unitel rất tự hào là một phần của mối quan hệ đối tác và mạng lưới các nhà lãnh đạo kinh doanh ấn tượng này. Chúng tôi có một lộ trình phát triển thú vị rất rõ ràng và mong muốn được nói về điều đó tại WEF sắp tới ở Davos (Thụy Sĩ)”.

Được biết, vào tháng 11/2019, bà Isabel dos Santos đã tham dự Hội nghị cấp cao AfricaCom 2019 tại Cape Town (Nam Phi), với tư cách là đại diện của Unitel. Tại đây, bà đã kêu gọi các nhà đầu tư trên thế giới hãy đầu tư vào mạng 5G ở châu lục này. Bà phát biểu: “Với những khoản đầu tư lớn từ khu vực tư nhân, tôi muốn thấy điều tương tự đã từng xảy ra trong lĩnh vực viễn thông sẽ thành hiện thực cả trong lĩnh vực năng lượng. Hiện tại, châu Phi có 1,2 tỷ người và dự kiến, đến năm 2050, con số này sẽ là 2,4 tỷ người- nhiều hơn ở Trung Quốc. Tiềm năng và nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng là rất lớn”.

Bà Isabel dos Santos cho biết thêm: “Trong 20 năm qua, Unitel đã đầu tư 2,2 tỷ USD vào hệ thống cáp quang. Giờ đây, với 14.000 km cáp quang, chúng tôi là một trong những mạng viễn thông hiện đại nhất ở châu Phi. Mạng cáp quang này hiện đang hoạt động rất hiệu quả và kết nối Angola với cả Brazil ở Nam Mỹ”.

Nói về những ngày đầu làm việc ở Unitel, bà Isabel dos Santos nhớ lại: “Chúng tôi đã tái đầu tư từng đồng xu kiếm được, dành dụm từng đồng vốn, không có cổ tức trả cho các cổ đông. Cơ sở hạ tầng của Angola về viễn thông không đầy đủ và chắc chắn rất thiếu và yếu về năng lực. Song nay tình hình đã khác cơ bản”. Bà Isabel dos Santos đã làm hết sức mình để thúc đẩy việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) tại Unitel. Chẳng hạn như mới đây, Công ty đã chọn 6 người đi học sau đại học về nông nghiệp tại Đại học Nông nghiệp Hoàng gia Anh”.

Bên cạnh đó, bà Isabel dos Santos luôn cổ xúy và ủng hộ việc bình đẳng giới trong doanh nghiệp và xã hội. Cụ thể, Unitel hiện có tới 37% nhân viên; 40% lãnh đạo, quản lý và 20% nhân viên kỹ thuật là phụ nữ.

Ngoài Unitel, bà Isabel dos Santos còn có một loạt các khoản đầu tư khác, trong đó dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của EFACEC. EFACEC là một công ty năng lượng và vận tải của Bồ Đào Nha chuyên đầu tư vào cơ sở hạ tầng phục vụ việc sạc điện cho xe điện. Bà Isabel Dos Santos là thành viên trong Hội đồng quản trị của EFACEC. Năm ngoái, công ty đã được xếp hạng là 1 trong số năm thương hiệu được công nhận hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng và dịch vụ tiện ích. EFACEC đã đặt mục tiêu tăng tỷ trọng doanh thu có được từ việc phục vụ sạc điện từ 6% lên 15% tổng doanh thu. Cho đến nay, công ty đã cố gắng để tăng gấp ba số bộ sạc nhanh và cực nhanh cho pin điện, ắc quy diện cũng như việc đưa ra thị trường các thiết bị sạc điện mới.

Có trụ sở tại Anh, Tạp chí Tài chính và Ngân hàng Toàn cầu xuất bản số đầu đầu tiên vào năm 2011. Giải thưởng Tài chính và Ngân hàng Toàn cầu hàng năm của Tạp chí dành cho những người đã có những thành tựu truyền cảm hứng, sáng tạo và tiến bộ trong lĩnh vực tài chính.

Giang Tran