Ba tap doan hang dau cua My hop tac trong linh vuc bao hiem y te hinh anh 1(Từ trái qua) Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, lãnh đạo Berkshire Hathaway Warren Buffet và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase Jamie Dimon. (Nguồn: CNBC.com)

Theo thông báo ngày 30/1, công ty bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới Amazon, tập đoàn Berkshire Hathaway và ngân hàng lớn nhất của Mỹ JPMorgan Chase tuyên bố sẽ hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế nhằm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho 1,1 triệu nhân viên của họ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong thông báo, lãnh đạo của các bên cho biết công ty mới được thành lập sẽ không chịu áp lực về việc kiếm lợi nhuận mà sẽ tập trung cung cấp một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho chính các nhân viên của các công ty này và gia đình của họ chứ không phải cho nhân viên của các công ty khác.

Để có được sự hợp tác này, lãnh đạo của ba tập đoàn lớn này là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, lãnh đạo Berkshire Hathaway Warren Buffet và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase Jamie Dimon, đã phải thảo luận trong nhiều năm về những vấn đề liên quan đến sức khỏe của chính các nhân viên của họ, đặc biệt là những người đang làm việc tại Mỹ.

[Thương vụ sáp nhập đình đám trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Mỹ]

Trong bài phát biểu, tỷ phú Warren Buffett khẳng định chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng trở lên tốn kém sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, ông Jeff Bezos cho biết: "Hệ thống chăm sóc sức khỏe rất phức tạp, và chúng ta phải đối mặt với thách thức này. Dù khó khăn, nhưng giảm được gánh nặng chăm sóc sức khỏe cho nền kinh tế trong khi lại giảm được chi phí cho nhân viên và gia đình của họ thì cũng rất đáng để nỗ lực."
 
Đây không phải lần đầu tiên các tập đoàn lớn tìm cách giảm chi phí bảo hiểm. Hai năm trước, 20 công ty lớn, trong đó Verizon, American Express, IBM và Shell Oil, đã thành lập "Liên minh Biến đổi Y tế" (Health Transformation Alliance) nhằm mục đích cải thiện cách thức mua dịch vụ chăm sóc y tế cho các nhân viên./.
(TTXVN/Vietnam+)