Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rất to về chiều tối, đêm

Dự báo, đến hết đêm 10/6, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 170mm.
Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rất to về chiều tối, đêm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đầu tháng 6 đến nay, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc diễn biến phức tạp, bất thường, ban ngày nắng nóng nhưng chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Dự báo, đến hết đêm 10/6, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 170mm.

Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Theo phản ánh của phóng viên TTXVN, mưa to kèm dông, lốc đã gây thiệt hại cho người dân ở các tỉnh Lào Cai, Điện Biên. Tại Lào Cai, dông lốc đã khiến 138 ngôi nhà, trường học và nhà văn hóa tại các huyện Bảo Thắng, Văn Bàn và thành phố Lào Cai bị tốc mái, sập đổ hoàn toàn.

Mưa lớn gây thiệt hại về người, tài sản ở huyện Mường Nhé và thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên). Một cháu bé đã bị chết do lũ cuốn trôi khi theo bố mẹ đi làm nương. Có 28 ngôi nhà, 4ha ao cá bị thiệt hại, đổ tường bao khiến khối lượng lớn đất đá sạt lở. Nhiều diện tích lúa, hoa màu bị vùi lấp, nhiều vật nuôi và tài sản của người dân bị cuốn trôi… với thiệt hại ước tính 744 triệu đồng.

[Từ ngày 8-16/6, các khu vực trên cả nước ngày nắng nóng, đêm mưa dông]

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ở các tỉnh miền núi đề nghị Ủy ban Nhân dân các cấp chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác trực ban, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết để cảnh báo cho nhân dân biết, phòng tránh, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Người dân các địa phương cần đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, sét có thể xảy ra gây thiệt hại về mọi mặt.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 9 và ngày 10/6: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3, riêng vùng núi gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật manh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng Thanh Hóa, Nghệ An đêm 9 và chiều tối 10/6 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, phía Nam có nơi trên 27 độ C; cao nhất 32-35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, phía Bắc có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông vài nơi, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục