Bắc Giang: Bắt giữ đối tượng dán đè mã QR để chiếm đoạt tài sản

Từ ngày 15/1-7/5/2024, đối tượng Lê Văn L đã dán mã QR dẫn thông tin đến tài khoản ngân hàng của mình đè lên mã QR của các cửa hàng và chiếm đoạt tổng số tiền gần 24 triệu đồng.

Đối tượng Lê Văn L. (Nguồn: Báo Bắc Giang)
Đối tượng Lê Văn L. (Nguồn: Báo Bắc Giang)

Ngày 17/5, Công an Thị xã Việt Yên, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã điều tra làm rõ và ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với một đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng cách dán đè mã QR của đối tượng lên mã QR của người khác.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an thị xã Việt Yên phát hiện đối tượng Lê Văn L (sinh năm 2002, ở tổ dân phố Cầu, phường Tự Lạn, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) có biểu hiện “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức dán đè mã QR của đối tượng lên mã QR của người khác tại các cửa hàng tạp hóa, quán thịt lợn và photo trên địa bàn thị xã Việt Yên với mục đích chiếm đoạt số tiền của người mua hàng.

Khi người mua hàng dùng điện thoại vào App (ứng dụng) chuyển tiền, quét mã QR để giao dịch chuyển khoản ngân hàng thì sẽ chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng.

Bằng việc thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ, ngày 8/5/2024, Công an thị xã đã điều tra làm rõ và ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng Lê Văn L về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra địa bàn thị xã Việt Yên.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Lê Văn L khai nhận: Từ ngày 15/1/2024 đến ngày 7/5/2024, đối tượng đã dán mã QR dẫn thông tin đến tài khoản ngân hàng của mình đè lên mã QR của các cửa hàng trên địa bàn thị xã và chiếm đoạt được tổng số tiền gần 24 triệu đồng.

Mới đây nhất là trường hợp anh Triệu Quốc Khánh (sinh năm 2002, ở thôn Lũng Mật, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) chủ quán thịt lợn thuộc tổ dân phố Vân Cốc 3, phường Vân Trung, thị xã Việt Yên, bị chiếm đoạt hơn 2 triệu đồng vào ngày 21/3.

Ngày 22/4, chị Lò Thị Thùy (sinh năm 2003, ở bản Noong Luống, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, bán tại quán nước thuộc tổ dân phố Vân Cốc 2, phường Vân Trung, thị xã Việt Yên) bị chiếm đoạt 2,2 triệu đồng bằng thủ đoạn như trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục