Bac Giang tang qua Tet Thieu nhi tai cac khu cach ly tap trung hinh anh 1Cháu nhỏ được nhận quà Tết thiếu nhi (1/6) qua hình thức gián tiếp tại khu cách ly trường mầm non xã Việt Tiến, huyện Việt Yên. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang vất vả ngày đêm phòng, chống dịch. Nhiều địa phương đã phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly xã hội, giãn cách xã hội.

Hàng chục nghìn người phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Nhiều cháu nhỏ phải xa bố, mẹ dài ngày. Các hoạt động xã hội, đời sống nhân dân, đặc biệt là các cháu thiếu nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để góp phần động viên tinh thần các cháu thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo rà soát, quan tâm tặng quà cho các cháu thiếu nhi, ưu tiên các cháu thiếu nhi đang bị cách ly, con của lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, con của công nhân trong vùng phong tỏa, cách ly có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Mai Sơn, địa bàn tỉnh hiện có 590 trường hợp F1 là trẻ em. Tỉnh đã dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt, đảm bảo tốt nhất chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi cho các cháu tại các khu cách ly.

Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6 năm nay, tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm tặng quà cho con em của các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch tại tỉnh với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

Dịp này, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang đã tích cực vận động nguồn lực, trao tặng nhiều phần quà cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Các cấp Hội Phụ nữ ở tỉnh đã trao tặng hơn 1,5 nghìn suất quà cho trẻ em đang cách ly, trẻ em mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng quà 77 cháu là F0 đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến của tỉnh.

Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố và cơ sở tặng 12 cháu là F0, hơn 1,2 nghìn cháu đang thực hiện cách ly, hơn 200 cháu có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi. Tổng giá trị các phần quà gần 270 triệu đồng.

[Điện Biên: Ngày Tết Thiếu nhi ấm áp trong “tâm dịch” Nậm Pồ]

Bắc Giang hiện đang là tâm điểm dịch COVID-19 của cả nước, không ít em nhỏ phải thực hiện cách ly tập trung hay điều trị tại các bệnh viện. Do đó, để kịp thời động viên các em nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6 năm nay, Tỉnh Đoàn Bắc Giang đã tổ chức thăm và tặng quà cho các em với tổng trị giá gần 400 triệu đồng.

Đối với những em nhỏ đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, những món quà này không chỉ mang đến niềm vui mà đó còn là nguồn động viên, khích lệ để các em có thể mạnh mẽ vượt qua những khó khăn trước mắt để sớm đoàn tụ với gia đình.

Em Triệu Hải Đoan, xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Mọi năm, Ngày Quốc tế Thiếu nhi em được ở nhà. Nhưng lần này lại rất đặc biệt, bọn em phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, Ngày Quốc tế Thiếu nhi hôm nay rất là vui các anh chị đến ủng hộ các phần quà này."

Anh Nguyễn Ngọc Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội tỉnh Bắc Giang cho biết: " Ngày 1/6 của năm nay là một năm đặc biệt hơn tất cả các năm khác đối với thiếu nhi Bắc Giang. Năm nay, các con sẽ phải ở nhà, thực hiện các cách ly, giãn cách xã hội và các con không được đến các điểm vui chơi giải trí, tham gia các hoạt động xã hội, giáo dục kỹ năng như hàng năm. Chúng tôi đã vận động các nguồn tài trợ khác nhau để thăm, động viên, tặng quà cho tất cả các thiếu nhi."

Dịch COVID-19 đã khiến cho hàng chục học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trở thành bệnh nhân phải điều trị trong các cơ sở y tế; hơn 2.600 học sinh, sinh viên phải cách ly y tế tập trung. Trong số đó, nhiều em ở lứa tuổi nhà trẻ, mầm non phải xa gia đình, người thân thực hiện cách ly y tế.

Các em còn quá nhỏ để hiểu hết về sự nguy hiểm, lây lan của dịch bệnh cũng như có thể tự chăm sóc cho bản thân mình. Tuy nhiên, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, các em không đơn độc khi có sự chung tay, góp sức của thày cô và cả cộng đồng.

Tự nguyện ở lại cùng chăm sóc cho 24 bạn học sinh lớp 5-6 tuổi A2 là các trường hợp F1 của một học sinh tại Trường Mầm non Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, cô Hiệu trưởng Tạ Hương Ly đã có nhiều cảm xúc đáng nhớ cùng các con.

Cô giáo Tạ Hương Ly chia sẻ: "Hôm nay đã là ngày thứ ba các con ở lại khu cách ly rồi. Hằng ngày, các hoạt động của các con từ sáng đến tối đều có sự chăm sóc và bảo ban của các cô, từ việc ăn ngủ, vệ sinh cũng như là tắm gội cho các con, rồi là cho các con tham gia các hoạt động ôn luyện, học các kiến thức để cho các con khỏi buồn cũng như là thời gian sẽ trôi đi nhanh hơn.

Hôm đầu, một số bạn khóc, mếu, nhất là lúc đi ngủ nhớ nhà là khóc. Đến hôm nay, các con ngoan hết rồi. Các con ăn ngủ tốt. Các hoạt động ở trong này các con cũng chơi với nhau và chấp hành rất là tốt việc vệ sinh cũng như việc phòng dịch. Các con đeo khẩu trang cả khi đi ngủ nữa, đi ngủ cũng không bỏ, như là một thói quen rồi.”

Bac Giang tang qua Tet Thieu nhi tai cac khu cach ly tap trung hinh anh 2Các cháu nhỏ vui vẻ với khẩu phần ăn ngon hơn những ngày bình thường trong khu cách ly trường Mầm non xã Việt Tiến, huyện Việt Yên. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Lớp học giờ chỉ có từ 3, 4 học sinh để đảm bảo các biện pháp cách ly phòng, chống dịch. Theo mỗi lớp học là một cô giáo phụ trách việc chăm sóc các con.

Những đứa trẻ tại đây, lớn nhất 6 tuổi, bé nhất chưa đầy 2 tuổi phải xa bố mẹ. Cô giáo như một người mẹ thứ 2 gần gũi, chia sẻ, lo nỗi lo sức khỏe mỗi khi các con ốm sốt, vui niềm vui mỗi ngày khi các con khỏe, ngoan.

Cô giáo Nguyễn Thị Quyên, Trường Mầm non Lê Lợi, thành phố Bắc Giang tâm sự: "Niềm vui của các cô ở đây là khi thấy các bạn luôn mạnh khỏe, không ốm, sốt, đau đầu và đặc biệt là các bạn tự bản thân mình đã biết ý thức để phòng, chống dịch. Các hoạt động ở trong lớp như vẽ, nặn, tô, tập thể dục, ăn uống các con đều có thể tự phục vụ bản thân mình."

Mới 6 tuổi, cậu bé Lê Đức Tâm, Trường Mầm non Lê Lợi, thành phố Bắc Giang chưa thể hiểu hết được sự nguy hiểm của dịch COVID-19 nhưng con hiểu được lý do con và các bạn phải ở lại trường, phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách với các bạn hàng ngày.

Em Lê Đức Tâm nói: "Con đeo khẩu trang hàng ngày để chống dịch COVID-19, cách ly để mau chóng về nhà với bố mẹ, rửa tay để phòng, chống dịch, mong dịch nhanh qua đi để con được trở về nhà với bố mẹ."

Có những lúc, các em bùi ngùi nhớ gia đình, bố mẹ, nhớ bạn bè. Nhưng với sự chăm sóc tận tình của các cô giáo, của đội ngũ y bác sỹ, lực lượng tại khu cách ly này, mỗi ngày trôi qua với các con vẫn là niềm vui đong đầy.

Chăm sóc cây cối. Học vẽ. Làm quen với chữ cái. Tập thể dục nâng cao sức khỏe. Cùng đồng hành trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với các con còn có biết bao người./.

(TTXVN/Vietnam+)