Dien Bien: Ngay Tet Thieu nhi am ap trong “tam dich” Nam Po hinh anh 1Học sinh đón Tết Thiếu nhi 1/6 trong Khu cách ly tập trung Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Phìn Hồ (xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ (Điện Biên), hàng trăm trẻ nhỏ thuộc diện F1 phải vào các khu vực cách ly tập trung và hàng nghìn trẻ em đang cách ly tại nhà trong khu vực thiết lập phong tỏa cách ly y tế.

Để các cháu thiếu nhi có cái Tết Thiếu nhi 1/6 vui vẻ, đầm ấm, chan hòa tình yêu thương, các đoàn thể, ban, ngành của địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời động viên các cháu yên tâm cách ly, cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, sớm được đoàn tụ cùng gia đình.

Tại Khu cách ly tập trung Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Phìn Hồ (xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ) gần 100 học sinh đang thực hiện cách ly tập trung tại đây đã được nhận quà và những lời chúc, động viên từ lực lượng y, bác sỹ, giáo viên trong trường.

Với các cháu, đây là Ngày Tết Thiếu nhi đặc biệt và đáng nhớ trong cuộc đời - Tết Thiếu nhi trong khu cách ly.

Việc trao quà Tết Thiếu nhi 1/6 cho các cháu trong khu cách ly được lực lượng y tế và các thầy cô giáo trong trường triển khai thực hiện ngay từ sáng sớm. Điểm tập kết quà tặng (bánh kẹo, sữa…) để trao cho các cháu được đặt trong sân trường, gần bậc tam cấp đi lên cầu thang của dãy nhà các cháu lưu trú.

[Điện Biên xét nghiệm diện rộng cho các trường hợp nguy cơ cao]

Dù còn nhỏ tuổi nhưng ý thức về việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, đi theo tuyến dây giăng phân luồng được mỗi cháu thực hiện rất đúng khi đi nhận quà. Sau khi nhận quà, các cháu trở lại phòng ở và tự tay mình bóc những phần quà, lần lượt lấy bánh kẹo, sữa ra để đón Tết Thiếu nhi.

Dien Bien: Ngay Tet Thieu nhi am ap trong “tam dich” Nam Po hinh anh 2Việc tổ chức phát quà Tết Thiếu nhi 1/6 tại các Khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Trên những chiếc giường được kê đúng khoảng cách quy định, các cháu ngồi ăn bánh kẹo, cùng nhìn nhau cười vui, mắt ánh lên niềm thích thú, hân hoan.

Chia sẻ qua song cửa sổ phòng cách ly, cháu Điêu Thị Ánh Dương cho biết: “Chúng cháu ở trong này hàng ngày đều nhận được sự chăm sóc chu đáo, tận tình của các cô chú. Mọi người thương yêu, chỉ bảo và lo lắng cho chúng cháu. Ai cũng coi chúng cháu như con cái trong gia đình. Hôm nay, ngày Tết Thiếu nhi, chúng cháu được các cô chú trao quà bánh kẹo và sữa. Chúng cháu thấy rất vui!”

Thầy giáo Trần Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Phìn Hồ cho biết sự quan tâm, thương yêu đối với các cháu trong khu cách ly tập trung này được các thầy cô, lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ thể hiện bằng các việc làm cụ thể hằng ngày như chăm lo đến giờ giấc sinh hoạt, nghỉ ngơi, khẩu phần ăn của các cháu.

Hằng ngày, các bữa ăn chính của các cháu luôn được đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các cháu còn có hai bữa phụ giữa ca sáng và giữa ca buổi chiều. Sự tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm của các thầy cô, lực lượng y tế tại khu cách ly khiến tâm lý các cháu ở đây rất thoải mái.

Trong ngày Tết Thiếu nhi, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ, mỗi cháu đều nhận được một phần quà và còn có thêm những bộ quần áo mới do các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trao tặng.

Tại điểm trường Sân Bay - Trường Mầm non Si Pa Phìn (bản Sân Bay, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ), các hoạt động trao quà Tết Thiếu nhi cũng được tổ chức cho hơn 200 trẻ em sinh sống trong bản và các bản lân cận đang thực hiện cách ly y tế trong cộng đồng.

Ngay khi nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc trao quà Tết Thiếu nhi 1/6 cho các cháu phát trên hệ thống loa phát thanh của xã, các cháu đã cùng với bố mẹ đến điểm trường từ sáng sớm, nhanh chóng xếp hàng chờ nhận những phần quà ấm áp của cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ tổ chức trao tặng.

Mỗi suất quà tuy không lớn về vật chất nhưng góp phần động viên, khích lệ tinh thần các cháu nhỏ trong những ngày thực hiện cách ly do dịch COVID-19; đồng thời, tạo sự tin tưởng đối với phụ huynh.

Các cháu nhỏ khi được nhận quà đều không giấu được cảm xúc mừng vui, hạnh phúc. Cháu Giàng Thị Hiên, bản Sân Bay, xúc động nói: “Hôm nay, con và các bạn được nhận quà, có nhiều bánh kẹo và sữa lắm. Con rất vui!

Theo chính quyền huyện Nậm Pồ, liên quan đến “ổ dịch” COVID-19 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tân Phong (xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ), hơn 600 học sinh ở 3 bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở phải thực hiện cách ly y tế tại 12 khu cách ly tập trung trên địa bàn toàn huyện Nậm Pồ.

Cùng với đó, gần 1.800 trẻ em thuộc 12/12 bản của xã Si Pa Phìn (vùng thiết lập cách ly y tế, bị phong tỏa từ ngày 15/5) phải cách ly y tế trong cộng đồng. Để động viên, chia sẻ những khó khăn với các em nhỏ và người dân trong vùng thiết lập cách ky y tế tại xã Si Pa Phìn nói riêng và các cháu nhỏ trên địa bàn huyện Nậm Pồ nói chung, trong Ngày Tết Thiếu nhi, huyện Nậm Pồ đã kịp thời trao gần 2.500 suất quà gồm bánh, kẹp, sữa tươi, quần áo cho các cháu.

Những phần quà này do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ và một phần đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ Nguyễn Xuân Thuận cho biết, để tổ chức tốt Ngày Tết Thiếu nhi, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, chính quyền cấp xã thực hiện sự quan tâm đến các cháu.

Đặc biệt, huyện đã chuẩn bị hàng nghìn suất quà trao tặng đến tay các cháu trong các khu vực cách ly trên địa bàn toàn huyện và vùng thiết lập cách ly, phong tỏa xã Si Pa Phìn.

Tại các khu cách khu cách ly, các lực lượng tham gia phát quà đã chuẩn tốt các khâu tổ chức, đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch để các cháu đều có cái Tết Thiếu nhi vui vẻ, đầm ấm, an toàn.

Như TTXVN đã thông tin, ngày 14/5, xã Si Pa Phìn phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với SASR-CoV-2. Từ 0 giờ ngày 15/5, toàn xã Si Pa Phìn được thiết lập vùng cách ly, áp dụng biện pháp phong tỏa để phòng, chống dịch.

Đến nay, huyện Nậm Pồ đã ghi nhận 46 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 và là địa phương có số trường hợp ca mắc COVID-19 lớn nhất tỉnh Điện Biên.

Huyện Nậm Pồ đã thành lập 15 khu cách ly tập trung, bố trí cách ly cho hơn 1.260 trường hợp F1. Hơn 3.650 trường hợp F2 thực hiện cách ly tại gia đình, có sự giám sát của lực lượng y tế, chính quyền cơ sở.

Công tác phòng, chống dịch đang được địa phương tập trung thực hiện; trong đó, lực lượng tham gia phòng, chống dịch và phục vụ tại các khu cách ly tập trung có gần 1.030 cán bộ, công chức các đơn vị: y tế, công an, ban chỉ huy quân sự, giáo viên, biên phòng, dân quân tự vệ, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 và lực lượng giám sát cơ sở.

Ngày 1/6 - Ngày Tết Thiếu nhi với các cháu nhỏ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới trên địa bàn “đất khó” huyện Nậm Pồ vốn dĩ đã thiệt thòi, năm nay các cháu sẽ chịu thiệt thòi hơn khi phải đón Tết trong một hoàn cảnh đặc biệt và ở một nơi cũng rất đặc biệt: Trong các khu cách ly y tế tập trung, khu vực thiết lập lệnh phong tỏa.

Tết Thiếu nhi năm nay có thể không đong đầy, vẹn nguyên như mọi năm. Nhưng với sự quan tâm, sẻ chia của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đoàn thể, ban ngành, sự chung tay vào cuộc của các nhà hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc đã và đang hướng về “tâm dịch”, các cháu tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa trên địa bàn huyện Nậm Pồ vẫn có một cái Tết Thiếu nhi ấm áp, nhiều niềm vui, đong đầy tình yêu thương./.

Mắn On-Hải An (TTXVN/Vietnam+)