Bahrain che tao thanh cong robot co kha nang tieu diet SARS-CoV-2 hinh anh 1Robot này tấn công virus bằng bức xạ tia cực tím (UV) sóng ngắn. (Nguồn: gulfnews.com)

Tờ Daily Mail của Anh đưa tin, Bahrain đã chế tạo được một loại robot có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng như các vi sinh vật khác.

Robot này tấn công virus bằng bức xạ tia cực tím (UV) sóng ngắn. Trong vòng 30 phút, tia này có thể tiêu diệt tới 90% tất cả các vi sinh vật, bằng cách phá hủy màng tế bào khiến ADN của các vi sinh vật bị phá vỡ.

Robot này cũng có thể "nói" được 12 thứ tiếng cũng như có thể giúp đo thân nhiệt, đáp ứng khẩu lệnh và sử dụng công nghệ nhận dạng bệnh nhân.

[Nhật Bản phát triển hệ thống robot xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tự động]

Giáo sư Paul Hunter tại Đại học East Anglia cho biết tia cực tím có hiệu quả chống lại hầu hết các loại virus, vì vậy "không có gì đáng ngạc nhiên khi ánh sáng tia cực tím vô hiệu hóa được virus SARS-CoV-2."

Hiện tại robot đang được thử nghiệm trong điều kiện công nghiệp.

Hai robot loại này đã được chuyển giao để sử dụng trong các tổ chức y tế ở Bahrain.

Bác sỹ Waleed Al Manea ở Bộ Y tế Bahrain đã gọi thiết bị này là một cuộc "cách mạng trong y học," vì chúng có thể giúp đỡ các y bác sỹ.

Trước đó, các chuyên gia Mỹ, Đan Mạch và Trung Quốc cũng chế tạo ra những thiết bị tương tự, sử dụng bức xạ tia cực tím để khử virus và các vi sinh vật gây hại trên các bề mặt./.

(Vietnam+)