Ban cach khai thac nguon thao duoc thien nhien o Viet Nam hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 27/3 tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đã tổ chức Diễn đàn công nghiệp lần thứ II.

Với chủ đề “Các hợp chất có hoạt tính sinh học từ nguồn thiên nhiên Việt Nam: Tiềm năng và ứng dụng,” VKIST mong muốn thúc đẩy sự hợp tác của giới khoa học, doanh nghiệp nhằm phát triển nguồn thảo dược thiên nhiên của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc nhấn mạnh: "Với vai trò quản lý nhà nước, Bộ Khoa học Công nghệ sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu nhằm tìm kiếm các giải pháp, các định hướng chính sách từng bước đưa các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học trực tiếp phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội theo chủ trương của Chính phủ."

“VKIST - Diễn đàn công nghiệp lần thứ II” là sự kiện đầu tiên mà VKIST và các chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ sinh học hợp tác triển khai, tập trung vào nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Bên cạnh đó, Viện còn là cầu nối giữa các ngành công nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu.

Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng phát triển ngành dược liệu rất lớn. Trong số hơn 12.000 loài thực vật tại Việt Nam thì có gần 4.000 loài cho công dụng làm thuốc, nhiều loài dược liệu được xếp vào loài quý và hiếm trên thế giới. Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, xu hướng sử dụng thuốc từ dược liệu tăng so với việc sử dụng tân dược.

Tuy nhiên việc phát triển nguồn dược liệu ở nước ta đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt khi Việt Nam tham gia ngày càng nhiều sân chơi khu vực và quốc tế thì việc đứng vững trên sân nhà cũng đã là minh chứng cho khả năng cạnh tranh hội nhập của doanh nghiệp Việt, khi mà các thương hiệu từ nước ngoài đang có kế hoạch tiến vào thị trường Việt Nam.

Diễn đàn chính là nơi để các nhà khoa học và doanh nghiệp có thể bắt tay hợp tác để cùng phát triển tìm được hướng đi đúng đắn cho mình.

Tiến sỹ Kum Dongwha, Viện trưởng Viện VKIS cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ mang lại cơ hội để doanh nghiệp nêu lên những khó khăn trong hiện tại và thảo luận về nhu cầu của doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ  sinh học. Đặc biệt, chúng tôi đang tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam tập trung phát triển dựa vào công nghệ tốt và tiên tiến để trở thành người chiến thắng trên thị trường."

Ban cach khai thac nguon thao duoc thien nhien o Viet Nam hinh anh 2(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, VKIST đã ký hợp tác cùng công ty Cổ phần Traphaco nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm từ thảo dược trong đó có cây đinh lăng.

VKIST là một tổ chức Khoa học và Công nghệ công lập thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam được thành lập thông qua dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc với sứ mệnh: "Trở thành một tổ chức hàng đầu trong nghiên cứu khoa học ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến liên quan đến ngành công nghiệp và tiến bộ kinh tế bền vững"./.

Minh Sơn (Vietnam+)