Bang Kerala của Ấn Độ tăng cường hợp tác với địa phương Việt Nam

Thủ hiến bang Kerela, ông Pinarayi Vijayan, mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, thủy hải sản, công nghệ thông tin, khởi nghiệp, giáo dục.
Bang Kerala của Ấn Độ tăng cường hợp tác với địa phương Việt Nam ảnh 1Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải đã có chuyến thăm chính thức bang Kerala, miền Nam Ấn Độ từ ngày 4-6/7.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã chào xã giao Thủ hiến bang Kerala Sri. Pinarayi Vijayan, làm việc với Tổng Thư ký V. Venu cùng các Thư ký phụ trách Nông nghiệp, Thủy sản, Du lịch, Điện tử và công nghệ thông tin của bang.

Đại sứ Nguyễn Thanh Hải vui mừng thông báo với Thủ hiến và các lãnh đạo bang về việc từ ngày 12/8/2023 hãng hàng không Vietjet sẽ mở đường bay trực tiếp từ thành phố Kochi của bang Kerela tới Thành phố Hồ Chí Minh với tần suất 4 chuyến một tuần.

Đại sứ cho rằng đây là cú hích đột phá, góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Kerela với Việt Nam.

Về phần mình, Thủ hiến Pinarayi Vijayan đã hoan nghênh bước phát triển mới, quan trọng trong kết nối hàng không giữa hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là các hoạt động trao đổi đoàn và hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy hải sản, du lịch, công nghệ thông tin, khởi nghiệp, giáo dục.

Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cũng đã trao đổi với Tổng thư ký V. Venu và các thư ký về những biện pháp để thúc đẩy hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực.

[Việt Nam và địa phương Ấn Độ thúc đẩy hợp tác công nghệ thông tin]

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã đến thăm Công viên Công nghệ Trivandrum và trao đổi về tiềm năng, cơ hội hợp tác.

Hiện, một số công ty từ công viên này đang hợp tác với công ty của Việt Nam nhằm cung cấp các giải pháp công nghệ trên một số lĩnh vực, trong đó có xe điện.

Bang Kerala của Ấn Độ tăng cường hợp tác với địa phương Việt Nam ảnh 2Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải với lãnh đạo các công ty khởi nghiệp ở Công viên công nghệ Trivandrum. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Bên cạnh đó, nhiều công ty trong công viên đã và sẽ tiếp tục nhận sinh viên Việt Nam đến thực tập.

Đại sứ cũng đã tham dự sự kiện quảng bá điểm đến du học Việt Nam cho sinh viên y khoa Ấn Độ tại thành phố Thiruvananthapuram, thủ phủ bang Kerala.

Đây là lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác giữa Việt Nam với Kerela nói riêng và Ấn Độ nói chung.

Trong năm 2022 đã có hơn 100 sinh viên Ấn Độ đến học tại các trường Đại học Y khoa của Việt Nam. Năm 2023 và những năm tới, con số này sẽ còn tăng nhiều lần, nhất là khi ngày càng có nhiều chuyến bay trực tiếp giữa hai nước.

Trong một động thái nhằm chuẩn bị đón làn sóng khách du lịch mới khi đường bay thẳng Kochi-Thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào khai thác từ tháng Tám tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Vietjet Air tổ chức chương trình quảng bá, kết nối du lịch Kerala-Việt Nam tại thành phố Kochi, trung tâm tài chính của Kerala.

Kerala là bang nằm ở cực Nam Ấn Độ với quy mô kinh tế trị giá gần 131,5 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng 10,8% trong tài khóa 2022.

Bang Kerala có sự hiện diện chính trị mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Ấn Độ-Marxist và đã dành tình cảm đặc biệt cũng như sự ủng hộ cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng đất và trong phát triển đất nước ngày nay.

Về du lịch, bang Kerala đã khai thác thành công vẻ đẹp tự nhiên và bảo tồn di sản văn hóa (khí hậu nhiệt đới với hệ thống kênh rạch và biển; văn hóa đa dạng với sự giao thoa của văn hóa bản địa và thuộc địa được bảo tồn và phát triển).

Đây được coi là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu ở Ấn Độ.

Bên cạnh đó, người dân ở Kerala đặc biệt đam mê du lịch nước ngoài. Trước khi đại dịch COVID bùng phát, năm 2019, lượng du khách từ Kochi tới Việt Nam đạt hơn 11.300 lượt.

Dự kiến, đường bay mới của Vietjet sẽ giúp đưa thêm tới Việt Nam khoảng 1.500 lượt khách mỗi tháng từ khu vực phía Nam Ấn Độ này.

Về kinh tế, Kerala có một số ngành trọng điểm gồm cao su, hạt điều, tre, dừa, hải sản, chế biến thực phẩm, gia vị và chiết xuất gia vị, nuôi tằm, dệt và sản phẩm thủ công, khai khoáng, công nghệ thông tin…

Bên cạnh đó, Kerala có 3 công viên công nghệ thông tin với quy mô thuộc nhóm lớn nhất Ấn Độ với lịch sử hơn 30 năm thành lập và có vườn ươm khởi nghiệp công lập hàng đầu thế giới.

Về giáo dục, bang Kerala có tỷ lệ phổ cập giáo dục trên 94%, đứng hàng đầu Ấn Độ.

Đây là nơi đóng góp đáng kể cho lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cả trong và ngoài Ấn Độ.

Kerala cũng là một trong những bang ghi nhận số lượng du học sinh và người lao động làm việc tại nước ngoài cao nhất Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục