Bao manh tan cong khu vuc Dong Bac My, 5 nguoi thiet mang hinh anh 1Một số vùng bị ngập do bão. (Nguồn: AP)

Ngày 2/3, một trận bão mùa Đông mạnh, mang tên Riley, với sức gió lên tới 129 km/h kèm mưa to và tuyết đã tấn công các khu vực Đông Bắc nước Mỹ, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, nhiều đường phố chìm trong biển nước, hoạt động đường sắt và đường hàng không bị tê liệt.

Theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ, các cơ quan chức năng đã đưa ra báo động lũ từ bang New Jersey đến bang Massachusetts, đi kèm với cảnh báo bão và gió từ khu vực Đông Bắc đến Trung Đại Tây Dương.

Bão Riley đã khiến tuyết rơi dày hơn 30,5 cm ở các khu vực phía Tây và phía Bắc bang New York và mưa to ở các khu vực duyên hải.

Hơn 3.000 chuyến bay đã bị hủy bỏ và hơn 2.400 chuyến bay đã bị hoãn. Hơn 1/2 số chuyến bay đi và đến từ 3 sân bay chính ở New York và sân bay của Boston bị hoãn hủy.

Một chuyến bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Dulles của Washington đã đi vào vùng thời tiết bị nhiễu động khiến nhiều hành khách và phi công bị ảnh hưởng về sức khỏe.

[Bão tuyết hoành hành tại Mỹ, hơn 1.000 chuyến bay bị hủy]

Tập đoàn vận tải đường sắt quốc gia Mỹ Amtrak đã quyết định tạm ngừng hoàn toàn dịch vụ ở khu vực Đông Bắc nhằm đảm bảo an toàn.

Thành phố New York - nơi tập trung đông dân cư nhất nước Mỹ, có thể không phải hứng chịu tuyết rơi dày song sẽ phải hứng chịu một lượng mưa đáng kể.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cảnh báo gió có thể sẽ giật mạnh tại thành phố New York, kéo theo nguy cơ cây cối bị gãy đổ và mất điện.

Tại thủ đô Washington và các khu vực ngoại ô, hầu hết các cơ quan chính phủ và các trường học công lập đã phải đóng cửa khi gió giật mạnh, lên tới hơn 96km/h.

Trong khi đó, khoảng 1,7 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp ở miền Đông Bắc và Trung Tây đã bị rơi vào tình cảnh mất điện. Cảnh sát bang Massachusetts đã thông báo đóng cửa các tuyến đường và hoạt động doanh nghiệp ở các khu vực duyên hải.

Theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ, lũ dâng cao đã khiến nước biển tràn vào các con phố dọc bờ biển Boston thuộc bang này. Đây là lần thứ 2 trong năm 2018, khu vực này chìm trong biển nước. Gió to lên tới 113 km/h đã khiến nhiều cây cối ở thành phố này bị gãy đổ và điện bị mất.

Dù đến chiều 2/3, mực nước tại Boston đã giảm song Cơ quan khí tượng quốc gia cảnh báo thành phố này có thể lại chìm trong lũ lụt khi thủy triều được dự báo có thể lên mức cao kỷ lục.

Thống đốc bang Virginia Ralph Northam đã ban bố tình trạng khẩn cấp do bão.

Dự báo bão Riley dự kiến sẽ suy yếu trong đêm 2/3 và rạng sáng 3/3.
(TTXVN/Vietnam+)