Hình ảnh nạn nhân bị hành hạ. (Nguồn: NBC News)

Bốn thiếu niên ở khu vực Chicago đã bị bắt giữ vào thứ 4 vừa qua sau khi một đoạn video trực tiếp trên Facebook cho thấy cảnh một cuộc đánh đập và hành hạ một người đàn ông gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, bị trói và bị bịt miệng, trong khi những kẻ tấn công thét lên những lời chửi mắng chống lại người da trắng.

Cảnh sát Chicago cho biết họ dự định khởi tố 2 thanh niên 18 tuổi, một nam một nữ và danh tính hiện chưa được công bố, vào ngày thứ Năm.

Giám đốc cảnh sát Eddie Johnson gọi đoạn video là "một hành động tàn bạo" đã bị "phát sóng cho cả thế giới xem."

"Thật bệnh hoạn," Johnson đã nói trong cuộc họp báo vào tối thứ 4. "Nó khiến bạn tự hỏi điều gì khiến cho các cá nhân đối xử với một ai đó như vậy. Tôi đã làm cảnh sát 28 năm và đã nhìn thấy những điều người ta không nên nhìn thấy trong đời, nhưng tôi vẫn rất kinh ngạc khi bạn nhìn thấy những điều không nên nhìn thấy."

Đoạn video, được phát sóng lần đầu vào thứ 3 và sau đó được đăng tải lên YouTube, quay cảnh 4 người trẻ tuổi đá, tát và chém một người bị trói chặt, ngồi dưới đất trong góc một căn phòng.

Có thể nghe thấy tiếng la hét "Donald Trump khốn kiếp!" và "Người da trắng khốn kiếp!" tại các thời điểm khác nhau trong đoạn video dài 30 phút.

Các quan chức cho biết nạn nhân học cùng trường với một trong số những kẻ tấn công, và có thể đã tự nguyện đi theo nhóm tấn công đến từ khu ngoại ô Chicago. Chỉ huy cảnh sát Kevin Duffin cho biết thêm rằng họ đã lấy trộm một chiếc xe tải và đưa người đàn ông tới một địa điểm ở Chicago.

Một trong số 4 nghi phạm được cho là đã ghi lại vụ việc này và phát sóng theo thời gian thực qua trang Facebook cho nhiều người khác xem.

Những kẻ tấn công trong đoạn video đã cười nói, thảo luận về việc sử dụng ma túy và đưa nạn nhân "ra khỏi cơn đau khổ" cũng như nguyền rủa tổng thống đắc cử, trong khi nạn nhân bị trói rên rỉ sau miếng bịt miệng.

Một cảnh sát tuần tra sau đó đã tìm thấy nạn nhân trong tình trạng mất phương hướng tại một khu dân cư ở Chicago. Nạn nhân đã được đưa tới một bệnh viện gần đó để chữa trị các chấn thương.

4 nghi phạm bị bắt giữ vì một vụ việc khác do chúng gây ra. Các điều tra viên đã kết nối được 2 vụ thông qua đoạn video trực tiếp trên Facebook.

Phải mất gần hết một đêm cảnh sát mới có được câu chuyện đầy đủ từ phía nạn nhân, vì người này bị khó giao tiếp do chấn thương. "Cậu ấy đã bị tổn thương khá nghiêm trọng," Duffin nói. "Chúng tôi phải mất gần như cả đêm mới trấn an được cậu ấy và để cậu ấy nói chuyện với chúng tôi."

Cảnh sát đang điều tra vụ việc như một vụ bắt cóc và có thể là một vụ án do thù ghét - những kẻ tấn công trong đoạn video là người da đen và đã gọi nạn nhân là "một thằng đàn ông da trắng ngu ngốc."

"Chúng tôi vẫn đang điều tra vụ việc và đương nhiên sẽ kết tội những kẻ này một cách thích đáng," Johnson nói./.