Người nhập cư trái phép chờ đợi được đăng ký bên ngoài một đồn cảnh sát ở đảo Kos, Hy Lạp ngày 10/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN, ngày 18/8 Thư ký báo chí của Tổng thống Séc, ông Jiri Ovcacek đã lên tiếng phê phán việc các nhà khoa học nước này ra lời kêu gọi khoan dung và hòa hợp với người nhập cư.

Ý kiến của ông Ovcacek được coi là ý kiến của chính Tổng thống Milos Zema và động thái này càng làm tăng thêm sự bất đồng giữa lực lượng ủng hộ và lực lượng chống đối người nhập cư ở Cộng hòa Séc.

Phát biểu trước báo giới, ông Jiri Ovcacek nhấn mạnh rằng hành động của các nhà khoa học "khoét sâu hố ngăn cách" trong xã hội nước này.

Đáp trả lời phê phán nói trên, nhà hóa học vật lý Pavel Jungwirth khẳng định với hãng tin ČTK của Cộng hòa Séc, chính lời kêu gọi khoan dung mới là cách để san bằng hố ngăn cách.

Theo ông, các nhà khoa học đang tìm cách để xã hội Séc có thái độ chính chắn và đúng mực, để người Séc suy nghĩ và giải quyết vấn đề nhập cư một cách sáng suốt.

Ông Pavel Jungwirth nêu rõ: "Không được vội vàng tuân theo cảm xúc như ngài Tổng thống đang làm, khi ông xếp những con chuột túi và người nhập cư vào một rọ. Chúng tôi phản đối điều này. Chính cái đó mới phân chia xã hội là bởi ngài Tổng thống cũng phân chia xã hội. Còn chúng tôi thì ngược lại, cố gắng tập hợp xung quanh tư duy sáng suốt và khách quan."

Trước đó, trên Internet đã xuất hiện lời kêu gọi xã hội Séc tỏ thái độ khoan dung và thấu hiểu đối với người nhập cư. Đây là sáng kiến của ba nhà khoa học ở Trường Đại học tổng hợp Charles ở Praha - Luke Smith, Anna Vanclová và Martin Blazek.

Các nhà khoa học kêu gọi các chính khách trong vấn đề nhập cư phải chú trọng tới khả năng thực tế chứ không phải tâm trạng thất thường của dư luận, không lạm dụng tình trạng nguy khốn của người nước ngoài để ghi điểm về chính trị một cách rẻ tiền.

Các nhà khoa học cũng kêu gọi các phương tiện thông tin đại chúng hãy đưa tin đúng sự thật chứ không lan truyền những cảm xúc và nỗi hoảng loạn giả tạo.

Lời kêu gọi khoan dung nhấn mạnh rằng một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với người dân Séc liên quan đến cuộc khủng hoảng nhập cư là tạo ra chủ nghĩa cực đoan trong xã hội thông qua nỗi sợ hãi.

Mục đích của kêu gọi không nhằm giảm nhẹ những nguy cơ có thật liên quan đến vấn đề nhập cư và không vận động hành lang cho những chính sách cụ thể đối với người nhập cư. Lời kêu gọi khoan dung kiên quyết chống lại việc hình thành trong xã hội Séc thái độ chia rẽ, hận thù sắc tộc và tôn giáo.

Điều làm các nhà khoa học Séc đặc biệt lo ngại là các nhóm cực đoan cho đến thời gian gần đây vốn bị gạt ra ngoài xã hội thì nay lại chiếm những vị thế nhất định trong xã hội. Các nhóm này ra sức truyền bá tư tuởng coi người nhập cư là "những kẻ phá hoại," "ăn bám," bòn rút bảo trợ xã hội.

Hiện tại lời kêu gọi khoan dung đối với người nhập cư đã nhận được sự ủng hộ của 1.300 nhân sỹ, trí thức Séc.

Theo một cuộc thăm dò dư luận được tổ chức trong tháng 6 năm nay, có tới hơn 70% số người Séc được hỏi chống lại việc tiếp nhận người t​ị nạn từ Bắc Phi và Trung Đông./.