Bayer AG, BASF bồi thường nông dân Mỹ bị ảnh hưởng thuốc diệt cỏ

Nguyên đơn Bill Bader - một nông dân tại bang Missouri của Mỹ đã kiện Bayer AG và BASF do hai hãng này khuyến khích nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba một cách vô trách nhiệm.
Bayer AG, BASF bồi thường nông dân Mỹ bị ảnh hưởng thuốc diệt cỏ ảnh 1Nông dân Bill Bader kiểm tra vụ đào của mình. (Nguồn: DW)

Một bồi thẩm đoàn Mỹ mới đây đã ra phán quyết hai hãng hóa chất lớn Bayer AG và BASF của Đức phải bồi thường cho một nông dân tại bang Missouri của Mỹ kiện thuốc diệt cỏ của hai hãng này đã hủy hoại vườn đào của nguyên đơn.

Phán quyết này được cho là sẽ tác động đến 140 vụ kiện tương tự khác.

Các thành viên trong bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang Mỹ ở Cape Girardeau, bang Missouri đã đưa phán quyết trên ngày 15/2 vừa qua, sau khi nguyên đơn Bill Bader kiện Bayer AG và BASF vì đã khuyến khích nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba một cách vô trách nhiệm.

Theo hãng tin Bloomberg, đây là vụ kiện đầu tiên về thuốc diệt cỏ dicamba tại Mỹ, loại thuốc bị cho là nguyên nhân khiến vụ mùa trên khắp vùng Trung Tây nước Mỹ bị hủy hoại vì thuốc phát tán sang cả những cây trồng không chịu được độ mạnh của thuốc này.

[Công ty Monsanto nhận tội sử dụng thuốc trừ sâu trái phép tại Mỹ]

Vụ kiện liên quan đến dicamba diễn ra sau một vụ kiện khác đối với Bayer AG, trong đó bồi thẩm đoàn tại bang California của Mỹ phán quyết công ty này phải bồi thường 290 triệu USD vì không khuyến cáo một người coi sân bóng về nguy cơ thuốc diệt cỏ Roundup có thể gây bệnh ung thư.

Tháng Một vừa qua, nhiều nguồn tin cho biết Bayer AG có thể phải chi tới 10 tỷ USD để giải quyết vụ kiện với hàng chục nghìn nguyên đơn tại Mỹ mắc bệnh ung thư hạch.

Những người này khẳng định họ mắc bệnh sau khi phơi nhiễm glyphosate, thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup.

Bayer AG đã khẳng định thuốc diệt cỏ dicamba an toàn đối với cây trồng nếu người dùng thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng.

Bayer được cho là sẽ kháng cáo phán quyết của bồi thẩm đoàn tại Missouri, trong khi BASF chưa có bình luận gì về phán quyết trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục