"Gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ sinh học Monsanto ngày 22/11 đã thừa nhận việc sử dụng trái phép thuốc trừ sâu có độc tính cao - vốn đã bị cấm lưu hành - đối với cây trồng phục vụ công tác nghiên cứu tại một trong những cơ sở của công ty này tại quần đảo Hawaii, Mỹ.

Ban lãnh đạo Monsanto đã nhất trí nộp phạt 10 triệu USD, trong đó 6 triệu USD tiền phạt hình sự và 4 triệu USD trả cho chính quyền Hawaii. 

Trong các tài liệu trình lên Tòa án Honolulu, Monsanto cho biết họ đã phun thuốc trừ sâu Penncap-M có chứa methyl parathion - một chất độc gây tổn hại thần kinh - lên các hạt giống ngô và các loại cây trồng khác tại cơ sở Valley Farm năm 2014, mặc dù biết rằng loại hóa chất này đã bị Cơ quan Bảo vệ Môi trường cấm sử dụng từ năm 2013.

[Tập đoàn Bayer đối mặt với 42.700 đơn kiện liên quan thuốc diệt cỏ]

Ngoài ra, Monsanto cũng thừa nhận đã yêu cầu các nhân viên vào làm việc tại các cánh đồng ở Valley Farm chỉ một tuần sau khi tiến hành phun thuốc, trong khi về nguyên tắc, khu vực này cần phải được cách ly tối thiểu 31 ngày sau khi phun hóa chất.

Công tố viên Nick Hanna thuộc Quận Trung tâm California, nêu rõ: "Hành vi bất hợp pháp trong trường hợp này đã gây ra mối đe dọa đối với môi trường, cộng đồng xung quanh và nhân viên của công ty Monsanto.

Luật pháp và quy định của liên bang quy định nghĩa vụ rõ ràng đối với mọi cá nhân sử dụng các loại hóa chất nguy hiểm và nằm trong danh sách kiểm soát, nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm này được lưu trữ, vận chuyển và sử dụng một cách an toàn."

Vụ kiện trên được tiến hành trong bối cảnh Monsanto - công ty hiện thuộc sở hữu của hãng dược phẩm Bayer (Đức) - đang phải đối mặt hàng loạt vụ kiện tương tự về thuộc diệt cỏ Roundup do công ty này sản xuất có hóa chất gây ung thư./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)