Monsanto âm thầm lập "danh sách theo dõi" cá nhân và thực thể tại EU

Tập đoàn dược phẩm Bayer của Đức cho biết công ty con Monsanto hiện giữ các danh sách cá nhân và thực thể then chốt ủng hộ hoặc phản đối thuốc trừ sâu của hãng tại ít nhất 7 nước thành viên EU.
Monsanto âm thầm lập "danh sách theo dõi" cá nhân và thực thể tại EU ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bsic.it)

Ngày 21/5, Tập đoàn dược phẩm danh tiếng Bayer của Đức cho biết công ty con Monsanto hiện giữ các danh sách cá nhân và thực thể then chốt ủng hộ hoặc phản đối thuốc trừ sâu của hãng tại ít nhất 7 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Trong một thông báo, Bayer nêu rõ công ty chuyên về quan hệ công chúng FleishmanHillard, đại diện cho Monsanto, đã lập ra những danh sách gồm các nhà báo, chính trị gia và nhiều nhóm lợi ích khác tại Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha và Mỹ, cũng như các bên liên quan đến một số thể chế EU. Tập đoàn có trụ sở tại Leverkusen cho biết đã thuê công ty luật Sidley Austin điều tra danh sách trên và xác định xem liệu danh sách này có mở rộng sang những nước khác hay không.

Từ nay đến 31/5 tới, công ty Sidley Austin sẽ liên lạc với những cá nhân và thực thể được nêu tên trong danh sách để thông báo cho họ biết những thông tin nào của họ đã bị FleishmanHillard thu thập.

Bayer cho biết thêm đã quyết định tạm chấm dứt hợp tác với FleishmanHillard trong lĩnh vực truyền thông và quan hệ công chúng. Tập đoàn Đức đang cân nhắc những lựa chọn trong hợp đồng để ngưng hợp tác một số lĩnh vực khác “càng sớm càng tốt”, trừ hợp tác trong các dự án tiếp thị.

[Hàng nghìn người dân tuần hành phản đối Monsanto tại Pháp]

Đầu tháng 5 này, Tập đoàn Bayer cam kết minh bạch hóa các danh sách trên sau khi truyền hình Pháp tiết lộ tại nước này tồn tại một số hồ sơ về những cá nhân, thực thể ủng hộ hoặc phản đối thuốc trừ sâu và thực phẩm biến đổi gen của Monsanto.

Năm ngoái, Bayer hoàn tất thương vụ mua lại Monsanto với giá lên tới 66 tỷ USD, bất chấp công ty hóa chất của Mỹ gặp nhiều rắc rối pháp lý. Hôm 13/5 vừa qua, Monsanto đã bị tòa án tại thành phố Oakland, bang California của Mỹ, yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng ở độ tuổi 70 bị ung thư do đã sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto chứa glyphosate. Mức bồi thường kỷ lục này được đưa ra sau hai bản án khác tại Mỹ. Chỉ 2 tháng trước đó, một tòa án liên bang ở San Francisco cũng tuyên bố sản phẩm Roundup đã gây bệnh u lympho không hodgkin cho một người đàn ông và phải bồi thường 80 triệu USD.

Tháng 8/2018, tòa án thành phố San Francisco cũng phán quyết Roundup gây ung thư cho một người thợ làm vườn và phải bồi thường 289 triệu USD. Một thẩm phán đã giảm con số này xuống còn 78 triệu USD. Tập đoàn Monsanto đã kháng cáo cả 3 phán quyết này, nhưng vẫn phải đối mặt với 13.400 vụ kiện đang chờ xét xử ở Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục