Hang nghin nguoi dan tuan hanh phan doi Monsanto tai Phap hinh anh 1Người dân tham gia cuộc tuần hành phản tập đoàn Monsanto tại quảng trường Place de la Republique, Paris, Pháp, ngày 18/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng nghìn người dân tại khoảng 40 thành phố lớn của Pháp ngày 18/5 đã tham gia cuộc tuần hành phản tập đoàn Mỹ Monsanto. 

Nhà sản xuất này đang lưu hành loại thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất glyphosate mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo có nguy cơ gây ra bệnh ung thư đối với người sử dụng.

Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của các nhà môi trường và nhiều thủ lĩnh đảng phái chính trị của Pháp, một tuần trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Nhiều ứng cử viên của cuộc bầu cử này đã tuyên bố kiên quyết chấm dứt các hoạt động vận động hành lang của Monsanto tại các cơ quan đầu não châu Âu tại Brussels.

Họ dự định sẽ đưa việc ngừng sử dụng thuốc hóa học trừ sâu trở thành ưu tiên trong nhiệm kỳ mới của Nghị viện châu Âu.

[Tòa án Mỹ buộc Monsanto trả hơn 2 tỷ USD cho cặp vợ chồng mắc ung thư]

Cuộc tuần hành tại Pháp nhằm hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường phản đối Monsanto trên toàn thế giới, được tổ chức hằng năm từ năm 2013 tại khoảng 50 quốc gia.

Tổng thống Emmanuel Macron mới đây tuyên bố hoạt chất glyphosate sẽ bị hạn chế sử dụng ở Pháp từ năm 2020. Ông cũng không đồng tình với quyết định gia hạn Giấy phép Sử dụng glyphosate trong vòng 5 năm của Liên minh châu Âu.

Nhà sản xuất thuốc diệt cỏ chứa glyphosate và các thực phẩm biến đổi gen này của Mỹ hiện đang gặp nhiều bất lợi do liên tiếp thua kiện.

Ngày 13/5 vừa qua, Monsanto đã bị tòa án tại thành phố Oakland, bang California của Mỹ, yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng ở độ tuổi 70 bị ung thư do đã sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này chứa glyphosate. Mức bồi thường kỷ lục này được đưa ra sau hai bản án khác tại Mỹ.

Chỉ 2 tháng trước đó, một tòa án liên bang ở San Francisco cũng tuyên bố sản phẩm Roundup đã gây bệnh u lympho không hodgkin cho một người đàn ông và phải bồi thường 80 triệu USD.

Tháng 8/2018, tòa án thành phố San Francisco cũng phán quyết Roundup gây ung thư cho một người thợ làm vườn và phải bồi thường 289 triệu USD. Một thẩm phán đã giảm con số này xuống còn 78 triệu USD.

Tập đoàn Monsanto đã kháng cáo cả 3 phán quyết này, nhưng vẫn phải đối mặt với 13.400 vụ kiện đang chờ xét xử ở Mỹ./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)