Monsanto dính bê bối truyền thông, công ty mẹ phải xin lỗi

Monsanto bị cáo buộc đã thuê 1 công ty PR lập dữ liệu về quan điểm của họ về thuốc trừ sâu glyphosate và cây trồng biến đổi gene cũng như cách thức có thể gây tác động.
Monsanto dính bê bối truyền thông, công ty mẹ phải xin lỗi ảnh 1(Nguồn: Harvest Public Media)

Ngày 12/5, tập đoàn dược phẩm danh tiếng Bayer của Đức đã chính thức xin lỗi sau khi công ty con Monsanto bị cáo buộc thuê một công ty PR lập danh sách các chính trị gia, nhà khoa học, nhà báo và quan điểm của họ về thuốc trừ sâu và cây trồng biến đổi gene để có thể gây tác động.

Tuyên bố của Bayer cho hay sau khi đánh giá sơ bộ, tập đoàn thừa nhận việc lập danh sách này đã “gây quan ngại và chỉ trích.”

Bayer khẳng định đây không phải là cách mà tập đoàn tìm kiếm đối thoại xã hội và các bên liên quan.

Bayer chính thức xin lỗi vì cách hành xử như vậy, dù cho rằng danh sách này không vi phạm pháp luật.

[Monsanto lại phải bồi thường 81 triệu USD cho một người làm vườn]

Hiện Bayer thông báo đã ngừng hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài này, đồng thời cam kết thuê một công ty luật đánh giá các cáo buộc và sẽ thông báo tới tất cả những người liên quan cũng như phối hợp đầy đủ cơ quan công tố Pháp.

Trước đó, nhà chức trách Pháp đã tiến hành điều tra sơ bộ về việc Monsanto thu thập thông tin bất hợp pháp về quan điểm của hàng trăm nhân vật cao cấp cũng như phương tiện truyền thông.

Monsanto bị cáo buộc đã thuê 1 công ty PR lập dữ liệu về quan điểm của họ về thuốc trừ sâu glyphosate và cây trồng biến đổi gene cũng như cách thức có thể gây tác động. 

Năm ngoái, Bayer hoàn tất thương vụ mua lại Monsanto với giá lên tới 66 tỷ USD, bất chấp công ty hóa chất của Mỹ gặp nhiều rắc rối pháp lý.

Từ năm 2018 đến nay, Monsato đã bị 2 tòa án Mỹ kết tội và phạt hàng trăm triệu USD do đã không đưa ra cảnh báo cần thiết về khả năng thuốc diệt cỏ Roundup của hãng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục