Monsanto lai phai boi thuong 81 trieu USD cho mot nguoi lam vuon hinh anh 1Thuốc diệt cỏ Roundup được bày bán tại cửa hàng ở San Rafael, California, Mỹ, ngày 9/7/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

81 triệu USD là số tiền mà tập đoàn hóa chất Monsanto của Mỹ phải bồi thường cho một người làm vườn mắc bệnh ung thư do sử dụng các sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này có chứa hóa chất có thể gây ung thư.

Trong kết luận công bố ngày 27/3, một bồi thẩm đoàn tòa án liên bang tại San Francisco, Mỹ, nêu rõ tập đoàn Monsanto, thuộc sở hữu tập đoàn dược phẩm Bayer của Đức, đã không cung cấp thông tin cảnh báo nguy cơ từ sản phẩm của mình tới các khách hàng.

Bồi thẩm đoàn chỉ rõ phần nội dung thông tin trên bao bì sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup là không đầy đủ, thiếu thông tin cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn đối với người sử dụng.

Trong các phiên xét xử trước đó, bồi thẩm đoàn này phát hiện rằng việc tiếp xúc thường xuyên với sản phẩm Roundup, với thành phần chính là hóa chất glyphosate, là "tác nhân chủ yếu" khiến ông Hardeman bị mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin (NHL).

Bồi thẩm đoàn yêu cầu Monsanto phải nộp khoản bồi thường thiệt hại nghiêm trọng lên tới 75 triệu USD cho ông Edwin Hardeman, sống tại hạt Sonoma, bang California. Ngoài ra, hãng phải bồi thường thêm 5,6 triệu USD và thanh toán 200.000 USD chi phí khám chữa bệnh cho ông Hardeman.

Ông Hardeman đã thường xuyên sử dụng các sản phẩm thuốc diệt cỏ của Monsanto trong giai đoạn 1980-2012 và sau đó ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư NHL.

Luật sư của ông Hardeman cho biết thân chủ hài lòng với phán quyết của tòa. Monsanto đã không hành xử có trách nhiệm và khách quan đối với sự an toàn của sản phẩm Roundup.

Luật sư nhấn mạnh các hành động của Monsanto cho thấy công ty rõ ràng "không quan tâm xem liệu sản phẩm của hãng có khiến người dùng bị ung thư hay không, mà chỉ tập trung vào đánh lừa dư luận, tác động đến những cá nhân nêu quan ngại chính đáng về vấn đề này."

[Tòa án Mỹ kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư]

Phản ứng trước thông tin trên, tập đoàn dược phẩm Bayer, công ty chủ quản của Monsanto, đã bày tỏ thất vọng, đồng thời khẳng định sẽ kháng cáo.

Những rắc rối pháp lý liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup đã tác động mạnh đến tập đoàn Bayer khiến cổ phiếu của hãng sụt giảm tới 12% hồi tuần trước.

Vụ kiện này chỉ là một trong số 11.200 vụ tương tự mà Monsanto phải đối mặt tại Mỹ. Hồi tháng 8/2018, bồi thẩm đoàn San Francisco yêu cầu Monsanto bồi thường 289 triệu USD trong vụ người làm vườn Dewayne Johnson, bị ung thư giai đoạn cuối. Ông này kiện Monsato không cảnh báo nguy cơ thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này có thể gây ung thư. Ông Johnson đã sử dụng loại thuốc trên để chăm sóc các vườn trong trường học gần 30 năm qua. Mức bồi thường sau đó đã được giảm xuống còn 78,5 triệu USD sau khi hãng Bayer kháng cáo.

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Công ty khẳng định có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sản phẩm của họ không gây nguy hiểm nếu sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, hồi năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư, thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp glyphosate vào danh sách "các chất có thể gây ung thư"./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)