Tòa án Mỹ buộc Monsanto trả hơn 2 tỷ USD cho cặp vợ chồng mắc ung thư

Một bồi thẩm đoàn ở bang California, Mỹ ra phán quyết yêu cầu Monsanto, công ty con của Tập đoàn dược Bayer AG, Đức, phải bồi thường hơn 2 tỷ USD cho cặp vợ chồng mắc ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup.
Thuốc diệt cỏ Roundup được bày bán tại cửa hàng ở San Rafael, California, Mỹ, ngày 9/7/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thuốc diệt cỏ Roundup được bày bán tại cửa hàng ở San Rafael, California, Mỹ, ngày 9/7/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, một bồi thẩm đoàn tại bang California của Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu Monsanto, công ty con của Tập đoàn dược phẩm danh tiếng Bayer AG của Đức, phải bồi thường hơn 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng mắc ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup.

Bồi thẩm đoàn thuộc Tòa án thượng thẩm San Francisco ở thành phố Oakland kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto đã khiến cặp vợ chồng Alva Pilliod và Alberta Pilliod mắc phải ung thư hạch.

Công ty này đã tắc trách khi không cảnh báo khách hàng về những nguy cơ gây ung thư của thuốc diệt cỏ này.

Bồi thẩm đoàn quyết định Monsanto phải trả tổng cộng 2 tỷ USD tiền phạt và thêm 55 triệu USD bồi thường thiệt hại.

[Monsanto dính bê bối truyền thông, công ty mẹ phải xin lỗi]

Cụ thể, ông Alva sẽ nhận được 18 triệu USD bồi thường thiệt hại và 1 tỷ USD tiền phạt. Trong khi đó, bà Alberta sẽ nhận được 37 triệu USD bồi thường và 1 tỷ USD tiền phạt. Tuy nhiên, số tiền nộp phạt thực tế nhiều khả năng sẽ thấp hơn nhiều do quy định của Tòa án Tối cao Mỹ về tỷ lệ tiền phạt và bồi thường là 9:1.

Bayer, tập đoàn sở hữu Monsanto, đã bày tỏ thất vọng trước phán quyết trên và khẳng định sẽ kháng cáo. Một người phát ngôn của Bayer gọi phán quyết của bồi thẩm đoàn là "quá mức và vô lý."

Công ty này cho rằng cặp vợ chồng trên có tiền sử bệnh lâu năm được cho là yếu tố gây ung thư. Bayer còn lập luận rằng các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ của công ty này và các nhà khoa học độc lập đều cho thấy chất glyphosate và thuốc diệt cỏ Roundup an toàn với người dùng.

Đây là phán quyết thứ ba nhằm vào Monsanto ở California kể từ tháng 8/2018. Dự kiến, phiên tòa tiếp theo trong vụ kiện sẽ diễn ra tại bang Missouri vào tháng Tám tới. Đây sẽ là lần đầu tiên một bồi thẩm đoàn ngoài bang California xét xử đơn kiện liên quan tới thuốc diệt cỏ Roundup.

Tập đoàn Bayer mua lại Monsanto với giá 63 tỷ USD hồi năm ngoái. Hiện Bayer đang phải đối mặt với hơn 13.400 vụ kiện liên quan đến nguy cơ gây ung thư trong sản phẩm thuốc diệt cỏ của Monsanto./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục