Sau 18 ngày phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh), bé Dương Minh Phát (30 ngày tuổi) - bệnh nhi bị một người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm xuyên sọ đã phục hồi sức khỏe tốt và được các bác sỹ cho làm thủ tục xuất viện vào ngày 27/8.

Là người trực tiếp chăm sóc bé sau phẫu thuật, bác sỹ Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết sau 18 ngày điều trị, hiện tình trạng bé đã ổn định, vết thương khô, không nhiễm trùng, khối tụ máu đã nhỏ lại và diễn tiến tốt.

Bên cạnh đó, các chẩn đoán cũng cho thấy hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết của bé ổn định. Cân nặng của bé tăng từ 3,5kg lúc nhập viện lên 3,7kg. Đến ngày 25/8, bé đã có thể bú mẹ trực tiếp. Kết quả đo điện não tương đối ổn định.

Theo bác sỹ Đào Trung Hiếu - Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi đồng 1, sau khi xuất viện, bé Phát không phải dùng thuốc thêm, tuy nhiên để kiểm soát tình trạng sức khỏe, bé phải tái khám thường xuyên tại bệnh viện.

Hiện nay, các bác sỹ chưa thể kết luận gì về di chứng thần kinh của bé mà phải thông qua quá trình theo dõi trong 2 năm tới.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết toàn bộ chi phí điều trị cho bé đều được bảo hiểm y tế chi trả và bệnh viện hỗ trợ. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã bàn giao cho gia đình bé sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm; còn khoản tiền mặt hơn 15 triệu đồng, bệnh viện đã trực tiếp đưa cho gia đình trang trải chi phí trong thời gian bé nằm viện. Sáng 28/8, bệnh viện sẽ điều xe cấp cứu đưa bé về tận nhà, hai tuần sau sẽ trở lại tái khám.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ ngày 8/8, bé Phát (khi đó được 11 ngày tuổi) và mẹ đang nằm ngủ trong Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thì bất ngờ bị một phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm vào trán, xuyên sọ não.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bé Phát được sơ cứu, băng bó vết thương, cầm máu và lập tức chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để phẫu thuật điều trị.

Kết quả CT scan cho thấy lưỡi dao đâm từ hốc mắt bên trái xuyên qua sọ não kéo dài đến đỉnh sọ bên phải. Con dao đã đâm xuyên qua sọ não, làm vỡ xương trán, gây tổn thương vùng hạ đồi não.

Chỉ trong vòng 30 phút sau khi bé Phát nhập viện, bệnh viện đã tập hợp hầu hết các Phó, Trưởng các khoa Ngoại, Hồi sức, Gây mê, Mắt... và khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện 115 để hội chẩn và tiến hành phẫu thuật, mở hộp sọ cứu bé./.

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)