Bệnh viện Nhi Đồng Nai cứu sống bé sơ sinh bị hở thành bụng

Sau 15 ngày hồi sức hậu phẫu và áp dụng các biện pháp giảm áp ổ bụng tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai, ngày 22/12, sức khỏe của bé sơ sinh hở thành bụng đã ổn định.
Bệnh viện Nhi Đồng Nai cứu sống bé sơ sinh bị hở thành bụng ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Sau 15 ngày hồi sức hậu phẫu và áp dụng các biện pháp giảm áp ổ bụng, ngày 22/12, sức khỏe của bé Thạch An (sinh ngày 8/12/2014, cân nặng 2,3kg, ngụ tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã ổn định.

Bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng Nai cho biết bé Thạch An được chuyển đến viện trong tình trạng hở thành bụng, ruột bị viêm dày, toàn bộ ruột và dạ dày ở ngoài ổ bụng.

Xác định đây là ca bệnh khó, hiếm gặp nên các khoa chuyên môn tại bệnh viện đã phối hợp tiến hành gây, đồng thời nhanh chóng triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn như cách ly, bảo vệ khối ruột thoát vị, chống mất nhiệt, mất nước, chống nhiễm trùng, hồi sức tích cực...

Sau 5 giờ chuẩn bị tiền phẫu, ca mổ mới bắt đầu và đã thành công. Hiện giờ, bé đã bú được sữa mẹ.

Theo bác sỹ Tầm, sự thành công của ca mổ này bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó có việc bé được chuyển viện nhanh, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các khoa, phòng của bệnh viện và êkíp phẫu thuật.

Dị tật hở thành bụng là bệnh hiếm gặp (khoảng 1/10.000 ca sinh). Hiện nay, bằng siêu âm hoặc đo AFP có thể phát hiện sớm dị tật hở thành bụng.

Hiện bệnh viện đang tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe của bé, nếu không phát hiện bất thường, khoảng năm ngày nữa sẽ được xuất viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục