Benh nhan ghep phoi tai Benh vien Huu nghi Viet Duc binh phuc bat ngo hinh anh 1Các bác sỹ tặng hoa chúc mừng bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 2/12, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết sức khỏe của anh N.V.K (38 tuổi), người được ghép phổi từ người cho chết não vào ngày 12/8/2019, gần như bình phục hoàn toàn. 

Anh là người bệnh thứ hai được êkíp bác sỹ Việt Nam ghép phổi và là người bệnh đầu tiên được các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho xuất viện vào ngày 4/10, tức hơn 1,5 tháng sau ca phẫu thuật.  

Anh K vui mừng chia sẻ giờ đây anh đã có thể sinh hoạt bình thường và không gặp khó khăn gì. Vài ngày gần đây, anh đã có thể tự tắm, giặt, đi cắt tóc. Vào mỗi buổi chiều, anh bật máy bơm lên rửa sân, tưới rau và chăm sóc cây cối.

Thậm chí anh K đã tự đi xe máy tay gas một cách chậm rãi và nhẹ nhàng, chở cậu con trai học lớp 9 nặng tới 50kg.

[Bệnh nhân ghép phổi thành công đầu tiên được xuất viện]

Ngày đầu xuất viện, người đàn ông ấy còn chưa tự đi lại được, đến việc nói chuyện cũng khó khăn, không thể bước lên bậc chỉ có 20 phân vì chấp chới sợ ngã, phải vịn vào tường mới đi được.

Hôm nay, sau gần 2 tháng đi tái khám, anh không giấu được niềm vui. Anh nói khi ra viện mình cứ tưởng sức khỏe chỉ khôi phục được 2 phần nhưng giờ phải được 10 phần. 

Sự khỏe mạnh của anh K khiến cho hàng xóm cũng rất bất ngờ. Anh kể rằng mọi người nghĩ giờ anh chỉ có thể đặt đâu nằm đấy. Khi vợ anh đi chợ, mọi người vẫn hỏi giờ anh có thể ăn được cơm hay ngồi dậy được chưa.

Tuy khi thay đổi thời tiết anh vẫn cảm thấy đau tê ở vết mổ từ ngực trái xiên sang nách nhưng sự hồi phục của anh ngày hôm nay thật sự là một điều kỳ diệu đối với chính bản thân anh, gia đình và các y bác sỹ.

Tiến sỹ Phạm Tiến Quân, quyền Trường khoa Hồi sức tích cực (Trung tâm Tim mach và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), cho biết quá trình tái khám nội soi đánh giá phổi ghép có kết quả tốt, anh K có thể đi lại bình thường. Hiện tại, anh tiếp tục uống thuốc theo đơn và khám định kỳ.

Trước đó, anh N.V.K mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng, người bệnh liên tục nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ. Anh được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết trong các trường hợp ghép tạng thì ghép phổi khó chăm sóc nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng./.

PV (TTXVN/Vietnam+)