Benh nhan ghep phoi thanh cong dau tien duoc xuat vien hinh anh 1Các bác sỹ tặng hoa chúc mừng bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 4/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố và tiễn bệnh nhân ghép phổi thành công được xuất viện.

Đây là bệnh nhân thứ hai được ghép phổi bởi ê kíp bác sỹ Việt Nam và là bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện.

[Thực hiện thành công ca ghép phổi thứ hai từ người cho chết não]

Bệnh nhân N.V.K (38 tuổi) được ghép phổi từ một người cho chết não. Sau hơn một tháng được ghép phổi, bệnh nhân K. đã bình phục, sức khỏe dần tốt và được ra viện.

Trước đó, bệnh nhân K. mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. Trong 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng. Bệnh nhân thường xuyên phải nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ.

Ca lấy và ghép hai phổi cho bệnh nhân diễn ra từ 4 giờ chiều 12/8 tới hơn 6 giờ sáng 13/8, trong suốt 15 giờ đồng hồ.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), cho biết diễn biến sau mổ của các bệnh nhân ghép tạng tuy rất phức tạp, song khá thuận lợi.

Đặc biệt, với bệnh nhân ghép phổi, việc chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng.

Rất may là hai lá phổi đã thích nghi trong cơ thể bệnh nhân K, giúp anh trở lại cuộc sống bình thường với những ăn uống, sinh hoạt và hơi thở không còn khó khăn như trước.

Phó giáo sư Ước cho hay sau hơn 1,5 tháng được chăm sóc tích cực, bệnh nhân ghép phổi đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện.

Như vậy, đây cũng là bệnh nhân ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Ca ghép phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên cũng do các bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện vào ngày 12/12/2018.

Bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi (thể đặc biệt của ung thư) giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng.

Ca mổ đã thành công về mặt kỹ thuật. Hiện nay, bệnh nhân vẫn còn sống sau mổ gần 10 tháng và được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện./.

Sáng 4/10, Giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã trao quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức).

Trong 60 năm qua, hàng nghìn ca mổ tim phức tạp, đặc biệt 26 ca ghép tim và 2 ca ghép phổi đã được thực hiện thành công tại đây.

Thuỳ Giang (Vietnam+)