Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện 21 ca ghép tạng trong 1 tháng

Tính đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thực hiện hơn 800 ca ghép tạng, gồm nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện 21 ca ghép tạng trong 1 tháng ảnh 1Thực hiện ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Giáo sư, tiến sỹ Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết trong tháng 8/2019, bệnh viện đã lập kỷ lục thực hiện thành công 21 ca ghép tạng.

Điển hình ngày 31/8, các y, bác sỹ của bệnh viện thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt từ một người cho chết não tại Hà Nội.

Hiện nay, sức khỏe của 2 người nhận tạng đã ổn định, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn.

Người nhận tạng đã được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Hai người được nhận tạng là anh Trần Văn T. (36 tuổi, ở Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và anh Lê Khắc T. (52 tuổi, ở Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù.

[Bộ Y tế tặng bằng khen cho các đơn vị thực hiện 15 ca ghép tạng]

Tim và gan của người hiến được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép trong cùng một thời điểm. Tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11 giờ 45 phút ngày 31/8/2019 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Theo giáo sư, bác sỹ Phạm Như Hiệp, sự thành công của 2 ca ghép tạng xuyên Việt cùng một thời điểm khẳng định vị thế của Bệnh viện Trung ương Huế trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng.

Bệnh viện đã huy động, cung cấp máu cùng các chế phẩm máu với số lượng rất lớn đồng thời cho 2 bệnh nhân có cùng nhóm máu và phẫu thuật phức tạp để có được thành công của 2 ca ghép này.

Trong 21 trường hợp ghép tạng, có 1 ca ghép gan, 2 ca ghép tim xuyên Việt nêu trên và 18 ca ghép thận.

Tính đến nay, bệnh viện đã thực hiện hơn 800 ca ghép tạng, gồm nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt. Điều này khẳng định kỹ thuật ghép tạng đã trở thành kỹ thuật thực hiện thường quy của Bệnh viện Trung ương Huế với tỷ lệ thành công cao.

Ngày 9/8, Bệnh viện Trung ương Huế đã thành lập Trung tâm Ghép mô/tạng đồng thời phát động phong trào hiến tặng mô/tạng trên địa bàn tỉnh. Trong ngày đầu tiên, đã có hơn 100 trường hợp đăng ký hiến tặng mô/tạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục