Thuc hien thanh cong ca ghep phoi thu hai tu nguoi cho chet nao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 19/8, giáo sư-tiến sỹ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 12/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức và thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ hai từ người cho đa tạng chết não, sau ca ghép phổi thứ nhất cách đây tròn 8 tháng.

“Người hiến tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt. Người nhận phổi là ông N.V.K. 38 tuổi, ở Hà Nội, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối - có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ,” Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin.

Ca mổ lấy-ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 16 giờ ngày 12/8 tới 6 giờ 30 phút ngày 13/8.

Ghép hai phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng.

Sau mổ 6 giờ bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ, và máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường.

Như vậy tiến triển sau ghép của bệnh nhân là thuận lợi và hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới.

Cách đây 8 tháng, vào ngày 12/12/2018, ca ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho một bệnh nhân 17 tuổi đã được thực hiện thành công, với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện.

Tới nay phổi ghép vẫn hoạt động tốt, bệnh nhân đang hồi phục sức khoẻ, đã tự ăn uống, sinh hoạt, không cần sự hỗ trợ của máy móc. Bệnh nhân đã lên cân và đang tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng hô hấp, điều chỉnh các rối loạn thường gặp sau ghép phổi, có thể sẽ được ra viện trong thời gian tới.

Đặc biệt ở ca ghép phổi này là lần đầu tiên, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân). Như vậy là có 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc (1 lấy, 5 ghép) với sự tham gia của gần 300 nhân viên y tế ở tất cả các khâu. Cho đến hôm nay, tất cả 5 bệnh nhân ghép tạng đề có diễn biến thuận lợi.

Tổng cộng chỉ trong gần 1 tuần (từ 12/8 tới 18/8) nhờ sự hỗ trợ và phối hợp nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối-Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi.

Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn tiếp tực thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Như vậy có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày.

Theo thống kê, trong giai đoạn từ năm 2009-2019 đã có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện ghép tim cho 25 trường hợp, ghép phổi cho 2 trường hợp, ghép gan cho 54 trường hợp và ghép thận cho 99 trường hợp./.

PV (Vietnam+)