Benh vien Trung uong Hue tang benh nhi bo cay trong oc tai dien tu hinh anh 1Bệnh viện Trung ương Huế trao tặng bộ cấy trong ốc tai điện tử trị giá 322 triệu đồng cho bệnh nhi. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/7, theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế), đơn vị vừa trao tặng bộ cấy trong ốc tai điện tử trị giá 322 triệu đồng và thực hiện cấy ốc tai điện tử thành công cho bé trai Dương Anh H. (30 tháng tuổi, trú tại Đà Nẵng).

Đây là ca cấy đầu tiên thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 (thành phố Huế).

Bệnh nhi Dương Anh H. bị điếc sâu hai tai, đã đeo máy trợ thính trên 6 tháng nhưng kém hiệu quả.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi sự trợ giúp của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Cao Minh Thành, Trưởng Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bên cạnh đó, ca phẫu thuật cấy ốc tai điện tử được thực hiện có nhiều ưu điểm như an toàn, rút thời gian gây mê ngắn, phục hồi sau cấy nhanh, giảm xâm lấn cũng như nguy cơ nhiễm trùng, không cần khoan giường trên xương sọ. Bộ cấy nhỏ gọn đặt gần tai hơn cho phép bảo tồn độ dày xương sọ.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết phẫu thuật cấy ốc tai điện tử đang ngày càng được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam và Khoa Tai mũi họng của đơn vị cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai kỹ thuật này giúp các bệnh nhân điếc nặng và sâu tại địa phương có thể tiếp cận với thế giới âm thanh, hòa nhập với cộng đồng và giao tiếp xã hội đồng thời góp phần vào sự phát triển chung của Bệnh viện Trung ương Huế trong việc tiếp cận với kỹ thuật y khoa công nghệ cao.

Cấy ghép ốc tai điện tử đem lại cơ hội lắng nghe và phát triển ngôn ngữ, tiến tới hòa nhập cộng đồng đối với những trẻ điếc bẩm sinh.

Benh vien Trung uong Hue tang benh nhi bo cay trong oc tai dien tu hinh anh 2Bác sỹ thực hiện cấy ốc tai điện tử cho bệnh nhi. (Nguồn: TTXVN)

Không giống như máy trợ thính, ốc tai điện tử đòi hỏi phải phẫu thuật cấy ghép vào bên trong ốc tai và có cơ chế hoạt động xử lý thành xung điện, kích thích trực tiếp dây thần kinh thính giác bỏ qua phần tế bào lông thính giác bị tổn thương để giúp người dùng cảm nhận âm thanh.

Những người bị nghe kém từ mức độ nặng đến điếc sâu vẫn có thể hiểu lời nói tốt hơn, nâng cao nhận thức và có thể giao tiếp tốt hơn trong môi trường ồn, tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Ốc tai điện tử được cấy cho bệnh nhi là ốc tai điện tử Neuro Zti của hãng Oticon Medical (Đan Mạch), được sản xuất tại Pháp, có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội.

Ngoài ra, bộ cấy ốc tai điện tử này được chế tạo để sẵn sàng tương thích với công nghệ tương lai với độ an toàn cao.

Bộ cấy trong thiết kế thành một khối, có diện tích nhỏ nhất và mỏng nhất trên thị trường, độ chịu lực cao, chuỗi điện cực thẳng, mềm mỏng giúp chèn vào ốc tai dễ dàng, bảo tồn cấu trúc còn lại trong ốc tai và có 20 hạt điện cực tròn giúp tối ưu hóa bề mặt tiếp xúc cũng như kích thích thần kinh thính giác./.

Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)