Suy tim là bệnh gây tử vong cho gần nửa số bệnh nhân không may mắc phải. Tuy nhiên, đây là bệnh có thể phòng ngừa được và nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì cơ hội sống của bệnh nhân sẽ tăng lên.

Giáo sư James L. Januzzi - bác sỹ chuyên khoa tim mạch nổi tiếng của trường Đại học Y khoa Harvard, đồng thời là Giám đốc Trung tâm chăm sóc tích cực tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Boston, Mỹ cho biết như vậy.

Theo giáo sư Januzzi, khi bệnh nhân thấy khó thở, bác sĩ khó xác định được đây là triệu chứng của bệnh phổi hay bệnh tim. Nếu không có các phương tiện chẩn đoán khách quan, việc chẩn đoán suy tim không dễ dàng và thường bị nhầm.

Tuy nhiên, bằng cách đo nồng độ chất đánh dấu cơ tim NT-proBNP trong máu, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh suy tim, thậm chí có thể phát hiện sớm suy tim ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng.

NT-proBNP là chất được phóng thích từ tim khi thành cơ tim bị căng ra.

Chất này cũng được dùng làm phương tiện kiểm soát những bệnh nhân có nguy cơ cao và giúp đánh giá nguy cơ phát triển hội chứng động mạch vành ở những bệnh nhân đang có bệnh tim để từ đó có các biện pháp can thiệp sớm.

Ông giải thích thêm: “Các cách chữa trị bằng thuốc hoặc chế độ sinh hoạt thích hợp có thể rất hiệu quả đối với những trường hợp suy tim nhẹ hoặc trung bình. Tuy nhiên, cần lưu ý là phải bắt đầu điều trị suy tim từ giai đoạn sớm vì khi tổn thương cơ tim đã hình thành ở giai đoạn nặng thì không gì có thể cứu vãn, cuối cùng dẫn đến tử vong.”

Xét nghiệm NT-proBNP có thể thực hiện dễ dàng tại các phòng xét nghiệm trung tâm hoặc trên máy xét nghiệm nhanh tại chỗ.

Tại hội thảo tim mạch thường niên lần thứ 4, sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày mai (11/6), ngoài NT-proBNP, vị giáo sư đến từ Mỹ cũng giới thiệu một chất đánh dấu cơ tim mới - Troponin T có độ nhạy cao và độ chính xác cao làm thay đổi chẩn đoán và xử lý nhồi máu cơ tim giai đoạn sớm ở bệnh nhân đau ngực.

Hiện bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, chiếm 30% số ca tử vong hàng năm và dự đoán vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm vẫn là chìa khóa để kiểm soát các bệnh về tim và giảm tỷ lệ tử vong do suy tim.

Hội thảo do Hội Tim mạch Thành phố Hồ Chí Minh và Roche Diagnostics tại Việt Nam phối hợp tổ chức, dự kiến thu hút hơn 300 bác sĩ tim mạch trên toàn quốc./.

PV (Vietnam+)