Biên phòng Quảng Ninh bắt năm đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép

Sáng 3/5, hai đối tượng Lình và Thành (trú ở Quảng Ninh) chở ba người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới xã Đồng Văn về khu vực Đồi Chè để lấy tiền công, thì bị bắt giữ.
Biên phòng Quảng Ninh bắt năm đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép ảnh 1Các đối tượng có hành vi đưa người nhập cảnh trái phép bị Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 4/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) thông tin đơn vị này vừa phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh bắt giữ năm đối tượng (trong đó, có hai người Việt Nam, ba người Trung Quốc) có hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, vào hồi 9h40 ngày 3/5, tại km56+100m, Quốc lộ 18C, thuộc thôn Phai Làu, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh), Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm, Phòng Phòng, chống Ma túy và Tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ tại khu vực này đã phát hiện hai nam thanh niên là Chìu Quay Lình (điều khiển xe môtô có biển kiểm soát 14M1-076.74, chở hai người Trung Quốc) và Lỷ Hữu Thành (điều khiển môtô biển kiểm soát 14M1-027.98, chở theo một người Trung Quốc).

Cả hai đối tượng Lình và Thành đều sinh năm 2005 và trú tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh).

Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã bỏ chạy, bỏ lại xe máy và trốn vào rừng. Tuy nhiên, qua quá trình truy đuổi, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ được các đối tượng trên.

[Bắt giữ đối tượng xâm nhập trái phép vào Việt Nam qua đường mòn]

Ba đối tượng ngồi sau xe của Lình và Thành là: Su Tia Cheng (Tô Thiết Thành, sinh năm 1997); Li Wen Zhu (Lý Văn Trúc, sinh năm 1996), đều trú tại huyện An Khê, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và Jiang Hai Song (Giang Hải Tùng, sinh năm 1997), trú tại Khu Cổ Lầu, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Tại Cơ quan Điều tra, Lình và Thành khai nhận chở ba người Trung Quốc trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu về khu vực Đồi Chè, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà để lấy tiền công, thì bị bắt giữ.

Được biết các đối tượng này được một người tên Hùng (từ bên Trung Quốc) thuê chở người nhập cảnh trái phép với giá 4 triệu đồng/chuyến. Trước đó, hai đối tượng này đã chở trót lọt được hai chuyến vào ngày 26/4 và 29/4. Đến lần thứ ba, khi đang đưa các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì bị bắt giữ.

Qua điều tra, ba đối tượng người Trung Quốc khai nhận họ có mở một quán ăn vặt tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Sau đó, Jiang Hai Song lên mạng liên hệ với một người Trung Quốc, người này nói có thể giúp ba người này sang Campuchia mở quán ăn sẽ có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, trong quá trình nhập cảnh vào Việt Nam để quá cảnh sang Campuchia thì bị bắt giữ.

Hiện, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Biên phòng Quảng Ninh bắt năm đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép ảnh 2Các đối tượng bị lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ khi đang bỏ trốn. (Ảnh: TTXVN phát)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục