Binh Dinh: Tha mot con doi moi quy hiem ve moi truong tu nhien hinh anh 1Đồi mồi được thả về biển thuộc Bãi Dứa, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Ngày 13/4, Chi cục thủy sản Bình Định đã tiếp nhận một con đồi mồi cân nặng khoảng 3kg do ngư dân Lê Văn Cư, trú tại khu vực 7, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, phát hiện tại đầm Thị Nại vào chiều 12/4, để thả về môi trường tự nhiên.

Đồi mồi có tên khoa học là Eretmochelys imbricata, là một loài rùa biển thuộc họ Vích. Đây là một trong 5 loài rùa biển quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng cần được bảo tồn.

[Ninh Thuận: Thả cá thể rùa xanh quý hiếm nặng 90kg về biển an toàn]

Chi cục Thủy sản Bình Định đã thả con đồi mồi này tại khu vực Bãi Dứa, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, sau khi tiến hành bấm thẻ theo dõi lên vây trước của đồi mồi.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, từ các chương trình hỗ trợ cộng đồng tham gia bảo vệ rùa biển, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã thành lập nhiều tổ tình nguyện bảo vệ rùa biển để tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân. Người dân khi khai thác thủy sản vô tình bắt được rùa biển đều báo cho Chi cục Thủy sản Bình Định để thả về môi trường tự nhiên. Riêng trong năm 2021 đã có 3 con rùa biển mắc lưới được ngư dân giao nộp cho Chi cục để thả về biển.

Nhờ làm tốt trong công tác bảo vệ rùa biển nên trong năm 2021 đã có 5 lượt rùa biển bò lên bãi cát tại xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn) để sinh sản./.

Tường Quân (TTXVN/Vietnam+)