Ninh Thuan: Tha ca the rua xanh quy hiem nang 90kg ve bien an toan hinh anh 1Cá thể rùa Xanh (Cheronia mydas) quý hiếm được thả về khu vực biển Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 25/3, Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) cho biết vừa tiếp nhận và tái thả về tự nhiên một cá thể rùa xanh (Cheronia mydas) quý hiếm về biển an toàn.

Ông Phạm Anh Dũng, Phòng Bảo tồn Biển thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa thông tin trước đó ngày 23/3, Vườn quốc gia Núi Chúa đã tiếp nhận một cá thể rùa xanh trọng lượng 90kg từ một du khách có tên Lâm Nữ Liên Minh đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Cá thể rùa biển này có nguồn gốc từ đảo Bình Hưng, tỉnh Khánh Hòa.

Ban đầu cá thể rùa biển này bị mắc lưới, ngư dân có ý định mang về để mổ thịt; nhờ sự tuyên truyền, vận động kịp thời của du khách Lâm Nữ Liên Minh, bà con đã hiểu và để chị Minh tiếp nhận, bàn giao lại cho Vườn quốc gia Núi Chúa cứu hộ.

Ông Phạm Anh Dũng cho hay sau khi đánh giá sức khỏe tổng quát và nhận thấy cá thể rùa này vừa mới bị đánh bắt còn khỏe mạnh, lãnh đạo Vườn quốc gia Núi Chúa đã quyết định thả cá thể rùa biển này trong Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa.

[Quảng Trị: Thả cá thể rùa biển nặng 50kg về môi trường tự nhiên]

Rùa xanh là một trong những loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ thế giới (IUCN) đang được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhằm bảo vệ các loài rùa biển quý hiếm, Vườn quốc gia Núi Chúa đang phối hợp với các đơn vị xây dựng mạng lưới các vùng biển trên đất liền tại Việt Nam để tiếp nhận các cá thể rùa còn sống, đưa tới Vườn quốc gia Núi Chúa cứu hộ, chữa trị; nuôi huấn luyện rùa bị nuôi nhốt, đánh bắt, đảm bảo đủ điều kiện để rùa tự sinh sống được trước khi thả ra môi trường tự nhiên.

Song song đó, Vườn quốc gia Núi Chúa đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân, du khách khi gặp rùa lên bãi đẻ hoặc đi biển thấy rùa bị nạn lập tức báo ngay cho lực lượng cứu hộ.

Vườn quốc gia Núi Chúa là một trong những khu vực ưu tiên bảo vệ, phục hồi sinh cảnh, bãi đẻ cho các loài rùa biển theo Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp với Vườn quốc gia Núi Chúa tăng cường bảo vệ loài rùa biển; kiểm tra, giám sát chặt chẽ để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như vận chuyển, nuôi nhốt, chế biến, tiêu thụ rùa biển, trứng và các bộ phận của rùa biển.

Đồng thời, các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên về quản lý, bảo vệ, bảo tồn rùa biển./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)