Binh Duong: Tam giu hai doi tuong de dieu tra hanh vi 'tin dung den' hinh anh 1(Ảnh minh họa: Thanh Tân/TTXVN)

Ngày 7/1, Công an tỉnh Bình Dương xác nhận, Công an huyện Dầu Tiếng đang tạm giữ hai đối tượng là Hoàng Văn Phong (sinh năm 1982) và Hoàng Văn Duy (sinh năm 1988) có cùng hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hải Dương, để điều tra về hành vi hoạt động “tín dụng đen.”

Khách hàng mà hai đối tượng này nhắm đến là công nhân, người lao động nghèo ở huyện Dầu Tiếng và một số địa phương khác.

Trước đó, ngày 25/12/2018, chị Đỗ Thị T. H. sinh năm 1988, trú tại thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, đã làm đơn trình báo về việc bị Phong và Duy đe dọa do vay tiền với lãi suất rất cao nên không có khả năng trả nợ.

[Triển khai gói vay tín chấp 5.000 tỷ đồng để hạn chế tín dụng đen]

Cụ thể, từ ngày 6 đến ngày 25/12 chị H. vay của Phong và Duy mười triệu đồng, trả góp trong thời gian 25 ngày, mỗi ngày 500.000 đồng, ngoài ra chị còn phải trả 500.000 đồng phí đi thu nợ.

Mở rộng điều tra, bước đầu lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 20 người ngụ tại các xã Định hiệp, Long Hòa, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng và thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã vay nặng lãi của Phong và Duy trên một tỷ đồng và phải trả lãi hơn 200 triệu đồng.

Để được vay tiền, người vay chỉ cần đưa bản gốc chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, đồng thời viết giấy ghi nợ và toàn bộ quy trình chỉ diễn ra trong vòng 5 phút.

Công an huyện Dầu Tiếng đang tiếp tục phối hợp với Công an các địa phương mở rộng điều tra vụ việc./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)