Bình Dương: Triệt xóa đường dây cho vay nặng lãi núp bóng cơ sở cầm đồ

Lực lượng chức năng xác định từ tháng 6/2022 đến nay, đối tượng Nguyễn Văn Mạnh đã cho một bị hại vay tiền 29 lần; trong đó, lãi suất hình thức vay đứng là 730%/năm và hình thức góp là 365%/năm.

Cơ quan công an tạm giữ đường dây cho vay nặng lãi từ 365% đến 730%. (Ảnh: TTXVN phát)
Cơ quan công an tạm giữ đường dây cho vay nặng lãi từ 365% đến 730%. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 6/1, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và Công an thành phố Thuận An triệt xóa, tạm giữ nhóm đối tượng do Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1993, quê huyện Ba Vì, Hà Nội, tạm trú tại Khu dân cư Việt Sing, phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) cầm đầu để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra, Mạnh cho vay lãi nặng “núp bóng” cơ sở kinh doanh cầm đồ, dưới hình thức công nghệ, kết hợp truyền thống bằng cách lập ra trang web "vaytienmatbinhduong247.com," tạo tài khoản facebook "F88hotro247" và "Cầm đồ Kim Phát" để đăng tải các nội dung cho vay, hỗ trợ tài chính nhằm mở rộng tìm kiếm khách hàng, người vay là người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An, thành phố Tân Uyên, thị xã Bến Cát… và các địa phương giáp ranh như tỉnh Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kết quả đấu tranh ban đầu, các đối tượng đều khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Lực lượng chức năng xác định từ tháng 6/2022 đến nay, đối tượng Mạnh đã cho một bị hại vay tiền 29 lần; trong đó, lãi suất hình thức vay đứng là 730%/năm và hình thức góp là 365%/năm. Tổng tiền lãi thu lợi bất chính là hơn 507 triệu đồng.

Để điều hành hoạt động cho vay, Mạnh thuê từ 6-8 đối tượng (từ 23 đến 30 tuổi) và nuôi ăn ở, trả lương 8 triệu đồng/tháng/người để phát tờ rơi quảng cáo vay tiền, tìm người có nhu cầu vay, tiếp xúc cho vay và thu tiền lãi, tiền góp đưa về cho Mạnh.

Cơ quan điều tra đã xác định được 49 người vay tiền của nhóm đối tượng này với tổng số tiền khoảng 24 tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục