Bitcoin lao dốc, các đồng tiền kỹ thuật số khác chịu sức ép

Theo trang tin Coindesk, đồng bitcoin đã giảm giá khoảng 12%, xuống dưới 50.000 USD trong 24 giờ sau thông báo không chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin khi mua xe của Tesla.
Bitcoin lao dốc, các đồng tiền kỹ thuật số khác chịu sức ép ảnh 1Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quyết định bất ngờ của Giám đốc điều hành hãng sản xuất xe điện Tesla, Elon Musk, về việc không chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin khi mua xe của hãng đã khiến đồng tiền kỹ thuật số này lao dốc, báo trước những trở ngại cho các đồng tiền kỹ thuật số khác đã tăng giá mạnh trong những tháng gần đây.

Theo trang tin Coindesk, đồng bitcoin đã giảm giá khoảng 12%, xuống dưới 50.000 USD trong 24 giờ sau thông báo của ông Musk.

["Đào" bitcoin đang dẫn tới tiêu thụ năng lượng khủng khiếp]

Trong thông báo ngày 12/5, ông Musk nói Tesla quan ngại về mức độ sử dụng ngày càng tăng lượng nhiên liệu hóa thạch khi "đào" bitcoin, đặc biệt là than đá, với lượng khí thải nhiều hơn bất cứ nhiên liệu nào khác.

Ông Musk cho rằng tiền kỹ thuật số là một ý tưởng hay và sẽ có một tương lai hứa hẹn, nhưng ông không thể chấp nhận những tác động lớn đến môi trường.

Thông báo trên đã tác động đến các thị trường tiền kỹ thuật số.

Đà lên giá mạnh của đồng bitcoin vào đầu năm nay đã làm tăng sức hấp dẫn của tất cả các đồng tiền kỹ thuật số, ngay cả các đồng tiền không được sử dụng trong thực tế.

Nhưng nhà phân tích và giao dịch tiền kỹ thuật số Michaël van de Poppe tại Amsterdam cho rằng khi đồng bitcoin đạt đỉnh và bong bóng vỡ, các nhà đầu cơ sẽ nhanh chóng chuyển sang một thị trường khác. Hoạt động bán ra mạnh có thể đang diễn ra.

Theo CoinMarketCap, ethereum, đồng tiền được ưa chuộng cùng với sự xuất hiện của các token không thể thay thế, giảm 14%.

Sau khi chạm mức kỷ lục 4.385 USD vào đầu tuần này, ethereum hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.700 USD.

Dogecoin, một đồng tiền kỹ thuật số lấy ý tưởng từ meme "Doge" và được ông Musk ủng hộ, đạt mức cao mọi thời đại là gần 74 xu vào đầu tháng này, nhưng đã giảm 19% và hiện giao dịch ở mức gần 40 xu.

Trong khi đó, đồng Shiba Inu chứng kiến giá giảm 40%, còn đồng Dogelon Mars giảm 68%.

Đầu tuần này, các nhà phân tích Ben Onatibia và Giacomo Pierantoni tại Vanda Research cảnh báo đà tăng giá nhanh của các đồng tiền kỹ thuật số gây ra ảo giác, nhắc lại việc các nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các đồng tiền có giá trị thấp hơn khi đà tăng giá của bitcoin bắt đầu chững lại vào năm 2017.

Tuy nhiên, các đồng ripple và ethereum cuối cùng cũng gặp khó khăn khi các nhà đầu tư lẻ vội vã bán ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục