Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bên lề phiên họp báo Chính phủ diễn ra tối 2/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã giải đáp những thắc mắc về kiến nghị của Công ty Thai Beverage Public (Thaibev) liên quan đến việc tham gia Hội đồng quản trị của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

[Bộ Công Thương thông tin việc kiện toàn chức danh Tổng Giám đốc Sabeco]

Dẫn quy định của luật doanh nghiệp, ông Hải cho rằng, một doanh nghiệp khi tham gia hoạt động mua bán (trường hợp ở đây trực tiếp là Công ty Thaibev) khi họ có cổ phần 10% trở lên thì ít nhất sau 6 tháng doanh nghiệp đó mới được chính thức tham gia Hội đồng quản trị.

Trong khi đó, ông Hải nhấn mạnh, đến thời điểm này Công ty Thai Beverage mới năm giữ cổ phần của Sabeco được khoảng 4 tháng.

Mặc dù vậy, theo ông Hải, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Hội đồng quản trị của Sabeco có cuộc họp bất thường hội đồng cổ đông để có quyết định về mặt nhân sự.

Trước đó, ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Công ty Thai Beverage Public (ThaiBev) về việc công ty này tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Cụ thể, theo văn bản kiến nghị của Thaibev, cuối năm 2017, công ty này đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vietnam Beverage. Nhưng đến thời điểm này, Thaibev chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Sabeco.

Trước kiến nghị của Thaibev, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của Thaibev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Cuối năm 2017, Thaibev thông qua công ty con là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vietnam Beverage đã chi 5 tỷ USD để sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB, chiếm 53,6% vốn của Sabeco.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (2/4), giá cổ phiếu SAB giao dịch quanh mức giá 238.000 đồng/cổ phiếu, giảm 2.600 đồng/cổ phiếu.