Bộ đội Biên phòng Sơn La đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử ở vùng biên

Dưới cái nắng oi ả gần 40 độ C ở vùng biên giới, các cán bộ thuộc Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Chiềng On vẫn đi xe máy đến từng bản làng xa xôi để tuyên truyền về công tác bầu cử.
Bộ đội Biên phòng Sơn La đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử ở vùng biên ảnh 1Cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, hướng dẫn người dân tìm hiểu về danh sách đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Những ngày này, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được tỉnh Sơn La tích cực triển khai.

Đặc biệt, tại các xã ở khu vực biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã có nhiều hoạt động tuyên truyền và đảm bảo an toàn cho ngày hội quan trọng này.

Dưới cái nắng oi ả gần 40 độ C ở vùng biên giới, các cán bộ thuộc Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Chiềng On vẫn đi xe máy đến từng bản làng xa xôi để tuyên truyền về công tác bầu cử.

Hơn một tháng nay, chiếc loa di động được gắn trên xe máy đã trở thành công cụ chính trong việc tuyên truyền đến người dân vùng biên về ngày hội bầu cử sắp tới.

Thông qua những nội dung được phát qua tiếng loa tuyên truyền bằng các thứ tiếng như tiếng phổ thông, tiếng Mông và tiếng Thái, người dân ở vùng biên xa xôi đã biết được tầm quan trọng của cuộc bầu cử sắp tới, qua đó giúp họ có nhận thức đúng đắn về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của công dân khi ở vai trò là cử tri tham gia bỏ phiếu lựa chọn những người ưu tú vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp. Đồng thời, người dân cũng ý thức được và tuyên truyền lại cho những người dân khác trong bản.

[Sơn La chú trọng công tác chuẩn bị bầu cử ở vùng cao, biên giới] 

Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết cán bộ, chiến sỹ của đơn vị phối hợp với chính quyền, lực lượng công an xã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời vận động người dân đúng ngày 23/5 đi bỏ phiếu, lựa chọn những người đủ đức, đủ tài làm đại biểu Quốc hội và Hồng đồng Nhân dân các cấp.

Cùng với công tác tuyên truyền, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong đợt bầu cử sắp tới được lực lượng Biên phòng Sơn La đặc biệt chú trọng.

Thiếu tá Trịnh Văn Dương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết, được giao quản lý địa bàn 2 xã Phiêng Khoài, Chiềng On và bảo vệ gần 30km đường biên giới, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng trinh sát thường xuyên bám nắm địa bàn; phối hợp với công an các xã chủ động, tích cực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời, đơn vị thành lập 8 tổ, chốt kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, đơn vị có 1 tổ kiểm soát lưu động, 1 đội cơ động trên địa bàn thường xuyên tuần tra, kiểm soát dọc biên giới, nhằm kịp thời ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Hơn 4 tháng qua, đơn vị đã phát hiện và xử lý 7 vụ việc, với 12 đối tượng có ý định nhập cảnh trái phép.

Bộ đội Biên phòng Sơn La đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử ở vùng biên ảnh 2Cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, sử dụng xe máy và loa di động để tuyên truyền về ngày hội bầu cử các cấp. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, từ tháng Tư vừa qua đến nay, Đội vận động quần chúng tại các Đồn Biên phòng đã tổ chức hơn 40 buổi tuyên truyền về bầu cử cho trên 2.000 lượt người dân tại các bản vùng cao biên giới. Đặc biệt, các đơn vị đã lựa chọn những cán bộ am hiểu địa bàn, có kinh nghiệm về công tác vận động quần chúng, có khả năng nói tiếng dân tộc trên địa bàn, chủ động xuống cơ sở để tuyên truyền vận động bà con một cách dễ hiểu, dễ nhớ về bầu cử.

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, hiện nay lực lượng Biên phòng tỉnh Sơn La duy trì 51 tổ, chốt với hàng trăm cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm bám trụ trên biên giới làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu; phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị, cơ quan chức năng, địa phương trong việc xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch bệnh. Trong hoạt động bảo vệ an ninh trật tự vùng biên, tập trung vào thời gian trọng điểm, địa bàn trọng điểm, các khu vực bỏ phiếu.

Ngoài ra, lực lượng Biên phòng vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm.

Cùng với đó, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng cuộc bầu cử, tạo khí thế toàn lực lượng tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức, phục vụ, bảo vệ an toàn bầu cử; nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, tình hình địa bàn, dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khu vực biên giới, xây dựng địa bàn biên giới ổn định, an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục