Bo lac bi an tan cong bat cu ai len hon dao nguy hiem nhat the gioi hinh anh 1Người ta chỉ có thể chụp ảnh cư dân đảo Sentinel từ rất xa (Nguồn: DM)

Từ trên cao, hòn đảo hiện ra tuyệt đẹp với các bãi biển trải dài, bên cạnh một cánh rừng rậm. Tuy nhiên không một du khách hoặc ngư dân nào dám bén mảng lên hòn đảo nằm ở Ấn Độ Dương này, do những thông tin đáng sợ về người dân sống ở đây.

Theo Daily Mail, người nào đặt chân lên hoặc thậm chí là đi gần đảo Bắc Sentinel sẽ có khả năng bị một bộ tộc thổ dân bí ẩn tấn công. Bộ tộc này đã đóng cửa với văn minh hiện đại và chọn cuộc sống không tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Mỗi khi tình cờ chạm trán với người ngoài, họ đều có các hành vi vô cùng bạo lực. Năm 2006, người đảo Sentinel đã sát hại 2 người đàn ông câu cá bất hợp pháp tại đây. Họ cũng thường bắn cung tên, ném đá vào những chiếc máy bay hoạt động ở độ cao thấp, gần đảo.

Nằm trong Vịnh Bengal, đảo Bắc Sentinel thuộc về Ấn Độ.

Đảo giống như một bí ẩn lớn, bất chấp việc con người đã đem sự sống tới đây từ 60.000 năm trước. Do thổ dân Sentinel không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, người ta cũng biết rất ít về tộc người này, ngôn ngữ, các nghi lễ và hòn đảo của họ.

Tiếp xúc với các thổ dân là công việc đặc biệt nguy hiểm, do họ giữ thái độ rất thù địch với thế giới bên ngoài. Điều này cũng có nghĩa người ta hiếm khi chụp ảnh cận cảnh các thổ dân và họ cũng gần như không xuất hiện trong các đoạn video. Phần lớn các bức ảnh và đoạn video thu được hiện nay đều có chất lượng rất tồi.

Đã có những thông tin khác nhau về quy mô dân số của bộ tộc. Một số nói rằng chỉ có từ vài chục tới vài trăm người còn sống.

Hiện chưa rõ trận động đất sóng thần 2004 đã gây ra tác động gì với họ, dù có vẻ họ chưa bị sóng thần cuốn sạch. Gần đây, máy bay của lực lượng Tuần duyên Ấn Độ đã chụp được hình một người thổ dân đang cố bắn tên lên trời, sau thảm họa sóng thần.

Thường được gọi là "bộ tộc thời Đồ Đá", người đảo Sentinel được xem là bộ tộc sống biệt lập nhất thế giới. Chính quyền Ấn Độ đã quyết định không can thiệp vào cuộc sống của họ, sau vài lần tìm cách bắt liên lạc không thành.

Thậm chí chính quyền còn đi xa hơn, khi nêu rõ rằng việc bắt liên lạc với người Sentinel là hành vi phạm pháp. Hiện nay người ta chỉ có thể tới cách đảo khoảng 5km và không được tiến xa hơn.

Và như thế, trong khi thiên hạ hưởng thụ những tiện nghi của cuộc sống hiện đại, người dân Sentinel cũng vui thú với cuộc sống của họ, sinh tồn bằng việc đánh bắt hải sải quanh đảo.

Nhưng hiện nay lối sống này đang bị đe dọa, do hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng nước quanh đảo.

Bo lac bi an tan cong bat cu ai len hon dao nguy hiem nhat the gioi hinh anh 2Đảo Sentinel tuyệt đẹp khi nhìn từ trên cao (Nguồn: DM)

Tổ chức Survival International chuyên bảo vệ quyền của các bộ tộc thổ dân, thông báo hồi năm ngoái rằng họ đã nhận được thông tin những kẻ đánh cá trộm đang tìm tới làm ăn ở khu vực ngoài khơi đảo Sentinel. Tuần duyên Ấn Độ gần đây đã bắt 7 kẻ như thế.

Survival International gọi Sentinel là "xã hội dễ tổn thương nhất hành tinh". Tổ chức tin rằng bộ tộc này không miễn nhiễm với các căn bệnh thông thường như sởi và cúm.

Do sống trong cảnh biệt lập đặc biệt, khả năng cả bộ tộc chết hết vì một trận dịch là rất cao. "Bộ tộc thổ dân Andaman sống ở quần đảo Andaman của Ấn Độ đã từng bị bệnh tật đẩy tới chỗ diệt vong, khi người Anh đô hộ quần đảo trong những năm 1800," Stephen Corry, Giám đốc Survival International, cho biết.

"Bộ tộc gần đây nhất đã diệt vong là Bo. Thành viên cuối cùng của bộ tộc này đã chết cách nay 4 năm. Cách duy nhất để chính quyền Andaman bảo vệ, không để một bộ tộc khác biến mất là đảm bảo đảo Bắc Sentinel được bảo vệ kỹ trước người ngoài."

Tổ chức cho biết người dân đảo Sentinel rất "khỏe mạnh và vẫn nỗ lực sống", bất chấp việc vấp phải nhiều mối đe dọa từ thế giới bên ngoài.

Survival International đánh giá sự thù địch của họ với người ngoài có thể hình thành từ một số cuộc xung đột trước đây.

Bo lac bi an tan cong bat cu ai len hon dao nguy hiem nhat the gioi hinh anh 3Một cư dân đảo Sentinel giương cung định bắn máy bay (Nguồn: DM)

Được biết vào cuối những năm 1980 và 1990, vài người dân Sentinel đã bị giết trong cuộc chiến với những kẻ có vũ trang, đã tìm tới đảo trong lúc lấy sắt và các món hàng khác từ một xác tàu đắm gần đảo./.

Linh Vũ (Vietnam+)