Bo Quoc phong Anh ban trung tam chi huy thoi The chien hinh anh 1Ga Brompton Road. (Nguồn: EPA)

Từng được sử dụng như một trung tâm chỉ huy để giúp bảo vệ thủ đô London khỏi các cuộc không kích trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ga tàu điện ngầm Brompton Road tọa lạc tại một trong khu vực đắt đỏ nhất của London cuối cùng đã được Bộ Quốc phòng Anh rao bán trong một nỗ lực cắt giảm chi phí.

Địa điểm này đã được một khách hàng mua lại với giá 53 triệu bảng Anh (88,76 triệu USD).

Ga Brompton Road nằm trên tuyến đường tàu điện ngầm Piccadilly do kiến trúc sư người Anh Leslie Green thiết kế.

Nhà ga được khánh thành năm 1906 nhưng bị đóng cửa vào năm 1934 vì ít khách đi lại. Sau đó, nó được Văn phòng Chiến tranh tiếp quản trong thời kỳ Phát xít Đức tiến hành oanh kích Anh quốc từ ngày 7/9/1940 đến 10/5/1941 và được sử dụng là nơi điều khiển các khẩu đội pháo có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô London.

Nhà ga có diện tích 2.600m2 này còn bao gồm một sân diễn tập, các garage, văn phòng và các khu vực ngầm.

Thời gian gần đây, nhà ga từng được các cơ sở đào tạo của Bộ Quốc phòng Anh như Đại học Kỵ binh bay London (UAS), Đại học Hải quân Hoàng gia London (URNU) và Trường huấn luyện kỵ binh bay 46F sử dụng.

Tuy nhiên, các khu vực ngầm là một phần của nhà ga đã không còn được dùng đến kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, nhà ga vẫn còn giữ được kiến trúc nguyên gốc là tòa nhà gạch sơn màu nâu bên ngoài với bên trong là các họa tiết với hai màu chủ đạo nâu và xanh lá cây.

Tuy nhiên, chứng tích duy nhất cho thấy sự liên quan của nhà ga này với thời kỳ Chiến tranh còn lại chỉ là một tấm bản đồ lớn của thủ đô London.

Thông báo về thương vụ bán tài sản trên hôm 28/2, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Andrew Murrison khẳng định toàn bộ số tiền 53 triệu bảng sẽ được chuyển vào ngân sách của Bộ.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Anh cũng đang làm việc với Cơ quan Di sản Quốc gia để đảm bảo việc lưu giữ ý nghĩa lịch sử của nhà ga đặc biệt này./.

Đỗ Sinh/London (Vietnam+)