Bo Tai chinh My tu choi gia han chuong trinh cho vay khan cap cua Fed hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/11 cho biết ông đã từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Ngay sau thông báo của ông Mnuchin, Fed cũng phát đi thông báo nói rằng ngân hàng này muốn toàn bộ các chương trình khẩn cấp được thực hiện nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 tiếp tục đóng vai trò quan trọng là cơ sở cho nền kinh tế vẫn căng thẳng và dễ bị tổn thương.

[Fed liệu sẽ mở rộng chương trình cứu trợ bất chấp rủi ro?]

Khi dịch bùng phát mạnh tại Mỹ hồi tháng Ba, Fed đã thông báo một loạt chương trình cho vay mới nhằm ngăn chặn tình trạng "đóng băng" của các thị trường tài chính khi nền kinh tế bị tê liệt do các doanh nghiệp phải đóng cửa để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Một số chương trình được cấp tiền từ Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) có trị giá 2.200 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn, trong đó có các chương trình hướng tới thị trường tín dụng doanh nghiệp, khoản vay cho các chính quyền thành phố và các doanh nghiệp vừa thông qua Chương trình cho vay Main Street.

Đó là những chương trình mà ông Mnuchin cho biết sẽ không gia hạn và yêu cầu Fed hoàn lại 455 tỷ USD chưa sử dụng đã được phân bổ cho những chương trình này.

Tuy nhiên, ông Mnuchin phê chuẩn việc gia hạn 90 ngày đối với bốn chương trình, trong đó có các chương trình liên quan đến các ngân hàng lớn cấp các khoản vay mua ô tô và cho vay thế chấp nhà cũng như Chương trình bảo vệ việc làm, với các khoản vay và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ./.

 
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)