Bo Tai chinh My xem xet chuong trinh tin dung cho doanh nghiep dau khi hinh anh 1Một trạm bơm dầu ở Luling, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 23/4 cho biết đang xem xét việc xây dựng một chương trình tín dụng của chính phủ dành cho các doanh nghiệp dầu khí của Mỹ để vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg News, ông Mnuchin cho biết đang xem xét rất nhiều lựa chọn khác nhau và không đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Ông Mnuchin cho rằng các doanh nghiệp dầu khí của Mỹ đã có thể tiếp cận một chương trình tín dụng mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực quan trọng của nước này.

Ông Mnuchin cho hay các công ty được đánh giá ở mức đáng được đầu tư sẽ có thể tiếp cận thị trường vốn bình thường hoặc có thể tiếp cận các công cụ đầu tư của Fed và cho biết ông cũng đang thảo luận về "các cơ cấu thay thế với các ngân hàng" để hỗ trợ những doanh nghiệp dầu mỏ không đạt mức xếp hạng tín nhiệm đủ để tiếp cận các công cụ cho vay của Fed.

Ông Mnuchin đưa ra nhận định trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/4 chỉ đạo các quan chức thuộc Bộ Tài chính và Bộ Năng lượng của Mỹ xây dựng kế hoạch cung cấp vốn cho lĩnh vực dầu khí.

[Tổng thống Trump kêu gọi lên kế hoạch tài trợ cho công ty dầu mỏ Mỹ]

Một nhóm thượng nghị sỹ Mỹ ngày 21/4 cũng kêu gọi chính phủ nước này cho phép các nhà sản xuất năng lượng trong nước tiếp cận các khoản tín dụng để bảo vệ việc làm cho người lao động cũng như duy trì hoạt động của lĩnh vực này.

Trong một lá thư gửi ông Mnuchin và Chủ tịch Fed Jerome Powell, các thượng nghị sỹ nói trên đã cảnh báo về sự gia tăng của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay và ảnh hưởng đi kèm đối với an ninh năng lượng của Mỹ trong lĩnh vực dầu khí.

Các thương nghị sỹ trên cho rằng trong vài tuần tới, Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ thực tế là hàng trăm (hay thậm chí hàng nghìn) công ty dầu phải đóng cửa, một tình trạng sẽ tác động rất tiêu cực đến ngành công nghiệp dầu khí, đối tác tài chính và người tiêu dùng trong nhiều năm tới.

Ngành công nghiệp dầu khí Mỹ đã chứng kiến một đợt bán tháo lịch sử trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của chi nhánh của Fed tại Kansas, gần 40% các nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên của Mỹ phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán trong năm nếu giá dầu thô vẫn ở mức gần 30 USD/thùng.

Chuyên gia kinh tế Chad Wilkerson của chi nhánh Fed tại Kansas City, những kỳ vọng về hoạt động của ngành dầu khí Mỹ trong tương lai cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2014 vì hầu hết doanh nghiệp không hy vọng giá năng lượng sẽ không tăng trở lại mức sinh lời trong năm 2020./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)