Bộ trưởng GTVT: Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ-La Sơn

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án tổ chức giao thông nhằm khắc phục các bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ-La Sơn.

Hiện trường vụ tai nạn tại Cao tốc Cam Lộ-La Sơn ngày 18/2 vừa qua làm 3 người tử vong. (Ảnh: TTXVN phát)
Hiện trường vụ tai nạn tại Cao tốc Cam Lộ-La Sơn ngày 18/2 vừa qua làm 3 người tử vong. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau vụ tai nạn giao thông thảm khốc trên tuyến Cao tốc Cam Lộ-La Sơn thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên-Huế vào ngày 18/2 vừa qua làm 3 người tử vong, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã có yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án tổ chức giao thông cao tuyến cao tốc này đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và nâng cao an toàn trên tuyến.

Tại cuộc họp triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ nhằm khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông này vào ngày 20/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh việc đưa các tuyến cao tốc vào vận hành, khai thác thời gian qua đã phát huy được hiệu quả, thúc đẩy triển kinh tế-xã hội, đặc biệt giúp kéo giảm sâu tai nạn giao thông.

Theo số liệu của Bộ Công an, tai nạn xảy ra trên các tuyến cao tốc trong năm 2023 chiếm 1,16% số vụ và đợt Tết Nguyên đán 2024 chỉ chiếm khoảng 0,35% tổng số vụ.

“Tuy nhiên, giai đoạn trước năm 2020, do nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông có hạn nên một số dự án phải phân kỳ đầu tư, trong đó có một số đoạn 2 làn xe. Chính vì vậy, phương án tổ chức giao thông hiện nay cũng đã được xây dựng triển khai để phù hợp với quy mô giai đoạn phân kỳ,” Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận.

Từ thực tế khai thác các cao tốc đầu tư 2 làn xe và vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Cao tốc Cam Lộ-La Sơn, người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị liên quan lắng nghe, tiếp thu các phản ánh từ báo chí, người dân trong những ngày qua, ngay lập tức rà soát, báo cáo bộ phương án tổ chức giao thông theo hướng tối ưu nhất với điều kiện hạ tầng hiện có.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu trước mắt, các đơn vị cần đảm bảo vừa khai thác tốt vừa hạn chế tai nạn cho đến lúc tuyến đường được mở rộng theo quy hoạch; trong đó tổ chức giao thông tuyến đường khoa học, đảm bảo an toàn là vấn đề quan trọng nhất.

Bộ trưởng giao Cục Đường bộ Việt Nam chủ trì cùng với Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ tuyến đường; khắc phục ngay những bất cập để đảm bảo an toàn cho phương tiện lưu thông. Cục Đường cao tốc rà soát lại những vấn đề hạ tầng kỹ thuật liên quan, đơn cử việc đề nghị các đơn vị viễn thông phủ sóng di động cho tuyến đường.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các đơn vị triển khai nhanh nhất có thể công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 mở rộng tuyến cao tốc để báo cáo các cấp có thẩm quyền phê duyệt, bố trí vốn để triển khai thực hiện.

vnp_cao toc han che.JPG
Bộ Giao thông Vận tải cũng đã rà soát và lên kế hoạch để đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc từ 4-6 làn xe trong thời gian tới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến tiến độ mở rộng các cao tốc hai làn xe và Cao tốc Cam Lộ-La Sơn, từ cuối năm 2019, Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định giao Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh nghiên cứu đầu tư mở rộng từ 2 lên 4 làn xe. Hiện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đang hoàn thành quyết toán dự án, sau đó báo cáo bộ trình Quốc hội danh mục chuẩn bị đầu tư để bố trí vốn mở rộng 4 làn xe.

Theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, Dự án Cao tốc Cam Lộ-La Sơn khởi công tháng 9/2019 và hoàn thành, đưa vào khai thác vào tháng 12/2022.

Năm 2023, dự án này đã bàn giao cho Cục Đường bộ Việt Nam quản lý 11 gói thầu. Đến cuối quý 2/2023, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành quyết toán các gói thầu. Ban đang nỗ lực để trong tháng Ba này, trình bộ báo cáo tiền khả thi mở rộng cao tốc lên 4 làn xe.

Hiện Cao tốc Cam Lộ-La Sơn dài 98km, có 2 làn xe, trên tuyến có 9 điểm mở rộng 4 làn để xe tránh và chiều dài đoạn được phép vượt dài 2 km. Hệ thống biển báo, dẫn hướng chỉ đường được bố trí đầy đủ. Trên tuyến nhiều đoạn sơn nét đứt để các xe có thể vượt nhau./.

Sáng ngày 18/2, vụ tai nạn thảm khốc trên Cao tốc Cam Lộ-La Sơn đoạn qua huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã làm 3 người tử vong. Nguyên nhân ban đầu là do tài xế điều khiển phương tiện mang biển kiểm soát 36A-485.67 vượt ẩu làn trong cùng va chạm với ôtô biển kiểm soát 63H-005.68 điều khiển theo hướng Quảng Trị-Đà Nẵng khiến chiếc ôtô con lao xuống vực bên phải.

Ngay sau vụ tai nạn, trên các diễn đàn mạng xã hội, xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng việc tai nạn xảy ra phần lớn do ý thức của người điều khiển phương tiện nhưng cũng có một phần không nhỏ của việc thiết kế cao tốc 2 làn không có dải phân cách cứng, tạo nút thắt cổ chai khi nhập làn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Từ đó, nhiều ý kiến nhìn nhận quy mô tuyến đường này chưa phải là đường cao tốc vì đang là giai đoạn phân kỳ đầu tư do nguồn lực nước ta còn hạn chế và kỳ vọng sắp tới Chính phủ sẽ sớm cho mở rộng thành quy mô hoàn chỉnh cho đồng bộ.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục