Bo truong Quoc phong Han: Quan doi san sang ung pho moi moi de doa hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 7/1 khẳng định quân đội nước này hoàn toàn sẵn sàng ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào, trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo về một "vũ khí chiến lược mới."

Phát biểu trên một chương trình phát thanh quân đội, khi được hỏi về những đánh giá đối với các mối đe dọa, Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo cho biết quân đội Hàn Quốc "nhận định tình hình hiện nay rất nghiêm trọng." Tuy nhiên, ông khẳng định quân đội Hàn Quốc đã chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với "bất kỳ tình huống nào xảy ra."

Ông Jeong Kyeong-doo lưu ý rằng Triều Tiên gần đây gia tăng các động thái quân sự, theo đó ông kêu gọi quân nhân Hàn Quốc cảnh giác cao độ và theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trong khi đó, phát biểu tại một hội nghị chuyên đề ở Washington ngày 6/1, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về vấn đề an ninh, ông Moon Chung-in nhấn mạnh Mỹ cần thể hiện sự linh hoạt để phá vỡ bế tắc trong đàm phán với Triều Tiên.

Ông Moon Chung-in cho rằng không thể theo đuổi chiến lược đòi hỏi Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa trước để đổi lấy nhượng bộ, vì chiến lược này không hiệu quả. Do đó, Mỹ cần linh hoạt và thực tế hơn.

Mỹ luôn khẳng định Triều Tiên phải có những bước đi đáng kể tiến tới từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trước khi Washington nói lỏng trừng phạt cũng như có những nhượng bộ khác theo yêu cầu của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Triều Tiên khẳng định trước hết Mỹ phải chấm dứt "chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng.

Theo ông Moon Chung-in, cả Washington và Bình Nhưỡng cần có một sự thỏa hiệp nhất định trong cách tiếp cận.

[Hàn Quốc di chuyển tên lửa Patriot tới trung tâm thủ đô Seoul]

Về hợp tác kinh tế liên Triều, ông Moon Chung-in cho biết Seoul luôn minh bạch với Washington về các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, ông cảnh báo tình trạng bế tắc tiếp diễn hiện nay có thể khiến Hàn Quốc buộc phải phá vỡ liên kết với Mỹ để theo đuổi con đường độc lập hướng tới hợp tác kinh tế liên Triều.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã rơi vào bế tắc kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào.

Trong phiên họp toàn thể của Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên cuối năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố thế giới sẽ sớm chứng kiến "một vũ khí chiến lược mới" của nước này.

Giới quan sát nhận định một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hay thử hạt nhân, dù nhỏ, cũng có thể làm xói mòn nghiêm trọng tiến trình ngoại giao mà Tổng thống Trump đã mở ra với nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ năm 2018.

Ngày 7/1, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong đã lên đường đến Mỹ để tham dự cuộc họp quan chức an ninh cấp cao ba bên Mỹ-Nhật-Hàn.

Phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế Incheon trước khi lên đường, ông Chung Eui-yong cho biết tại cuộc họp các bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình gần đây ở Bán đảo Triều Tiên, cũng như các giải pháp nhằm đạt được hòa bình trên Bán đảo này thông qua đàm phán phi hạt nhân hóa./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)