Bộ Xây dựng và AFD hợp tác tăng ‘sức đề kháng’ cho đô thị Việt Nam

Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp sẽ cùng phối hợp để triển khai những cam kết quan trọng mà Việt Nam đã nêu ra tại COP26 trong lĩnh vực phát triển đô thị.
Lễ ký kết Thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Lễ ký kết Thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Giám đốc Điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Philippe Orliange đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về tăng cường hợp tác giữa hai bên, nhằm hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai.

Buổi lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Theo đánh giá của AFD, Việt Nam là một trong những nước bị tác động lớn nhất bởi biến đổi khí hậu. Nhiệt độ nóng dần và nước biển dâng cùng tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan, kết hợp với đô thị hóa nhanh đã khiến rủi ro về thiên tai, xói lở bờ biển và ngập lụt, đang trở nên nghiêm trọng hơn trên cả nước.

Cũng theo AFD, sự tăng trưởng đô thị là một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam từ những năm 1990, đã góp phần tạo nhiều việc làm và cải thiện chất lượng các dịch vụ thiêt yếu cho người dân như nước sạch, y tế, giáo dục… và tạo ra một cơ sở hạ tầng không thể thiếu cho sự phát triển của quốc gia.

Tuy nhiên, việc đô thị hóa diễn ra nhanh chóng cũng khiến cho người dân sinh sống tại các đô thị của Việt Nam dễ bị tổn thương hơn trước những biến đổi thời tiết; đặc biệt là do các giải pháp cứng hóa bề mặt và phát triển đô thị trải rộng ở những khu vực có rủi ro tự nhiên lớn như các vùng đồng bằng chịu lụt úng nghiêm trọng.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hiệp quốc  về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam cũng đã cam kết quyết tâm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Sự lựa chọn phát triển bền vững và hạn chế phát thải carbon sẽ góp phần giải quyết khủng hoảng khí hậu và đẩy mạnh chuyển đổi nền kinh tế quốc dân.

Với ý nghĩa đó, thông qua thỏa thuận hợp tác này, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp sẽ cùng phối hợp để triển khai những cam kết quan trọng mà Việt Nam đã nêu ra tại COP26 trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Bộ Xây dựng và AFD hợp tác tăng ‘sức đề kháng’ cho đô thị Việt Nam ảnh 1Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo kế hoạch, thỏa thuận hợp tác sẽ được cụ thể hóa bằng một chương trình hành động và hợp tác trong 5 năm (từ năm 2022-2027), bao gồm: Các hoạt động hỗ trợ dành cho Cục Phát triển Đô thị trong việc soạn thảo các chính sách công và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi và tăng trưởng xanh cho các đô thị; hỗ trợ cho các đô thị và tỉnh thành trong việc triển khai các dự án thí điểm; tổ chức các hội thảo và hoạt động tuyên truyền...

Trong buổi làm việc trước thềm lễ ký kết, ngài Phillipe Orliange, Giám đốc toàn cầu của AFD, cho biết lần này ông trở lại Việt Nam sau 20 năm và vui mừng nhận thấy nhiều thay đổi về đô thị, trong đó dự án đường sắt đô thị số 3 như một dự án biểu tượng hợp tác Việt Pháp. Theo kế hoạch, dự án sẽ khánh thành cuối năm nay.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cũng nhắc đến dự án đường sắt số 3 và nhấn mạnh mong muốn Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến độ để dự án khánh thành đầu năm 2023.

“Chính phủ mới bầu của Pháp mong muốn chào đón phái đoàn cấp cao Việt Nam sang Pháp. Chúng tôi sẽ chuẩn bị chương trình làm việc cho chuyến thăm này và nếu như khi đó dự án đã khánh thành thì sẽ là một món quà tuyệt vời,” ngài Đại sứ nhấn mạnh.

Về phía Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ Pháp đã hỗ trợ Việt Nam trong các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông đô thị, đặc biệt là dự án tuyến đường sắt số 3.

"Bộ Xây dựng đã giao các cơ quan chức năng rà soát đánh giá nhằm giải quyết vướng mắc và sớm đưa dự án vào vận hành để giảm tải sức ép giao thông đô thị. Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ thông qua dự án trước khi đưa vào vận hành, khai thác. Chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng chính phủ các vấn đề mà ngài Đại sứ vừa đề cập,” ông Nghị cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục